Danh mục

Vì sao máy tính hay bị mất kết nối chuột ? Cách khắc phục là gì?

Ngày 25/05/2024

Đối với những ai sử dụng máy tính thường xuyên dù với bất kỳ vai trò nào thì cũng không tránh khỏi tình trạng bị 1 lỗi gì đó. Trong đó có 1 vấn đề khiến nhiều người khó chịu đó chính là tình trạng máy tính hay bị mất kết nối chuột. Điều này chẳng dễ chịu gì khi chuột máy tính đóng vai trò như cánh tay của máy tính. Nhưng không phải gặp lỗi gì mọi người cũng đưa thiết bị đến dịch vụ sửa chữa đúng không nào? Bạn nên tìm hiểu những cách khắc phục đơn giản để tiết kiệm thời gian và chi phí nhé!

Hiện tượng máy tính hay bị mất kết nối chuột là gì?

Bạn có từng gặp sự cố này chưa: Khi bạn kết nối chuột vào máy tính qua cổng USB, thì sau một thời gian ngắn chuột không nhận được tín hiệu. Nhưng đến 1 - 2 giây sau lại có lại và cứ thế không mất hẳn mà cứ chập chờn rất khó chịu. Khi bạn cắm chuột qua cổng USB khác thì hiện tượng này tạm hết rồi sau đó đâu lại vào đấy.

Vì sao máy tính hay bị mất kết nối chuột:

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này:

Bộ phận nhận sóng được cắm lỏng, hoặc cổng USB máy tính bị chập mạch

– Hệ điều hành bị trục trặc về hệ thống, bị lỗi hoặc nhiễm vi rút

– Xung đột phần mềm

– Driver đã cũ hoặc bị lỗi

– Bo mạch chủ có vấn đề

– Chuột bị hư

– Phần cảm quang của chuột bị chặn

– Bề mặt rà chuột không tốt

– Liên quan đến chuột không dây

+ Kết nối không dây kém
+ Pin hư hoặc hết pin

Các cách khắc phục lỗi máy tính bị lỗi kết nối chuột:

Cắm chuột sang cổng kết nối khác

Trường hợp máy tính không nhận chuột khả năng lơn là do cổng USB hoặc PS2 của máy tính bị chập chờn. Do đó, để khắc phục tình trạng máy tính bị lỗi chuột này bạn có thể rút cổng cắm chuột trên máy tính ra cắm lại hoặc chuyển sang một cổng USB khác xem sao.

Vì sao máy tính hay bị mất kết nối chuột  cách khắc phục là gì - 1

Lưu ý: Với các máy tính đồi cũ cổng cắm dây chuột thường có chuẩn PS2 (lỗ cắm tròn màu xanh), sau khi cắm lại chuột bạn cần phải khởi động lại máy tính.

Khởi động lại máy tính

Trong nhiều trường hợp khi hệ điều hành sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến những trục trặc về hệ thống do các tiến trình hoặc các file hệ thống bị ảnh hưởng, khiến cho máy tính bị đơ chuột và bàn phím. Do đó, cách sửa chuột máy tính bị đơ là bạn nên khởi động lại máy tính để thiết lập lại trạng thái tươi mới nhất khắc phục lỗi đơ chuột máy tính.

Cách khắc phục do phần cảm quang bị chặn

Loại chuột được dùng phổ biến hiện nay là chuột quang, đây là loại chuột điều khiển các thao tác di chuột thông qua một mắt quang. Vì thế, chỉ cần một sợi tóc nhỏ cũng khiến chuột máy tính bị loạn hoặc bị nhảy

Đo đó, khi thấy chuột máy tính không di chuyển được thì rất có thể là do mắt quang của chuột đã bị che mất. Bạn hãy lật chuột ngửa ra để kiểm tra xem có vật nào cản mắt quang hay không, nếu thấy có thì bạn hãy thổi nó ra.

Bề mặt để di chuột không tốt

Bề mặt chính là môi trường hoạt động của chuột vì thế để chuột hoạt động tốt bạn cũng cần phải có một bề mặt tốt, nhất là đối với chuột quang. The đó, nếu thấy chuột chuột hoạt động không bình thường khi bạn di trên kính, bề mặt quá bóng,… thì lời khuyên cho bạn là nên sử dụng một chiếc bàn chuột hoặc đặt máy tính trên bề mặt khác,…

Lỗi chuột không dây máy tính

Đối với lỗi của chuột không dây có thể chia làm 2 nguyên nhân là do kết nối kém và do hết pin.

Đối với lỗi kết nối bạn cần phải đảm bảo rằng chuột và bộ phận nhận sóng (đầu USB cắm vào máy tính) có thể nhận thấy nhau dễ dàng. Bạn cần phải chắc chắn rằng khoảng cách từ chuột đến bộ nhận sóng trong khả năng cho phép.

Còn đối với trường hợp pin hư hoặc hết thì khắc phục đơn giản bằng cách đi mua ngay một đôi pin mới.

Tay cầm chuột khi có chất ẩm

Nhiều người thường kêu ca rằng “máy tính bị lỗi chuột cảm ứng” khi sử dụng laptop ngay sau khi vừa rửa tay xong. Tình trạng này hoàn toàn không phải là lỗi do máy tính mà nguyên nhân của tình trạng trên là do nước dính trên ngón tay gây nên. Vì thế, bạn cần chú ý trước khi sử dụng máy tính cần lau khô tay và cũng nên lau khô bàn cảm ứng của chuột laptop.

Ngắt kết nối từ các thiết bị khác

Nếu như bạn đang sử dụng các thiết bị khác cắm vào máy tính như một con chuột khác chẳng hạn, bàn phím hay một bảng vẽ cảm ứng,… thì rất có thể chúng đang xung đột với nhau. Do đó, để khắc phục lỗi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được bạn có thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác xem sao.

Máy tính hay bị kết nối chuột do driver cũ

Driver giúp hệ điều hành điều khiển hoạt động của chuột vì thế nếu driver đã cũ hoặc bị lỗi thì chuot may tinh khong hoat dong tốt là điều đương nhiên. Hãy chắc rằng driver chuột của bạn là mới nhất từ nhà sản xuất. Tốt nhất bạn nên gỡ cài đặt tất cả driver cũ của chuột và cài đặt lại driver mới cho chuột.

Cách khắc phục do lỗi hệ điều hành

Nếu như bạn đã thử các cách trên mà vẫn không sử dụng được chuột của mình thì rất có thể file trong hệ điều hành của bạn đã có vấn đề. Thông thường trong hệ điều hành Windows sẽ có 1 hoặc 2 file chịu trách nhiệm về hoạt hoạt động của chuột.

Do đó, khi 2 file này lỗi có thể làm chuột di chuyển bất thường hoặc không phản ứng lại tương tác và tự động bấm,… Vì thế, tốt nhật bạn nên quét virus máy tính một lượt, xong đó khởi động lại máy tính và kiểm tra chuột xem có hoạt động bình thường không. Nếu vẫn không được tốt nhất bạn nên cài đặt lại hệ điều hành cho máy:

Máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Một khả năng khác cũng khiến chuột hoạt động không tốt đó là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc là do phần mềm gián điệp phá hoại. Cả hai đều có thể là nguyên nhân làm cho chuyển động và các nút bấm của chuột có vấn đề. Do dó, bạn nên quét virus máy thường xuyên để tránh lỗi này.

Vì sao máy tính hay bị mất kết nối chuột  cách khắc phục là gì - 2

Cách khắc phục lỗi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề

Nếu bạn đã áp dụng đến 10 cách trên mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề về chuột thì khả năng cao là bo mạch chủ của bạn đã bị lỗi khiên kết nối từ cổng PS2 và USB với thiết bị ngoại vi bị lỗi. Trong trường hợp này không bạn phải mang mainboard đia sửa hoặc thay thế bo mạch chủ mới.

Chuột máy tính bị lỗi do hư

Trường hợp khác khi áp dụng 10 cách trên vẫn không sửa được lỗi về chuột máy tính là chuột bị hư. Để kiểm tra xem có phải chuột hỏng hay không bạn cắm chuột vào máy tính khác xem nó có hoạt động hay không. Cách duy nhất bạn có thể giải quyết tình trạng này là mua một chiếc chuột máy tính mới.

Hệ điều hành bị lỗi hoặc nhiễm vi rút

Nếu thử hết mọi thứ rồi mà bạn vẫn không sử dụng được chuột của mình hoặc chuột khác, có thể file trong hệ điều hành có vấn đề. Nếu 1 hoặc 2 file chịu trách nhiệm về chuột bị hư, có thể làm chuột di chuyển bất thường, không phản ứng lại hoặc tự động bấm. Nếu có thể, hồi phục hệ điều hành trở về điểm lưu (restore point) có thể giúp ích. Tuy nhiên, bạn có thể phải sử dụng chức năng Operating system repair install hoặc Full system recovery để giải quyết vấn đề này.

Có khả năng nữa là máy bạn đã bị virus cắn, hoặc thậm chí là bị phần mềm gián điệp phá. Hai thứ này đều có thể làm cho chuyển động, nút bấm và nhiều thứ khác của chuột có vấn đề. Quét máy tính với phần mềm diệt virus để xem xem máy có nhiễm hay không.

Lỗi máy tính hay bị mất kết nối chuột do mạch chủ có vấn đề

Nếu bạn đã tuyệt vọng khi thử bước thứ 9 mà vẫn không có gì hay ho xảy ra, có thể là do kết nối của bo mạch chủ đối với cổng PS2 hoặc USB bị hư. Trong trường hợp này, bạn phải thay bảng bo mạch chủ. Thông thường nếu máy tính gặp vấn đề này thì bạn nên đưa máy ra tiệm (đáng tin cậy) để sửa vì thay bo mạch chủ rất khó.

Nếu bạn muốn thay thì nên kiếm bo mạch nào giống hệt với cái cũ của bạn, hoặc chắc chắn rằng bo mạch mới tương thích với tất cả các phần cứng bạn đang có

Hướng dẫn vệ sinh chuột máy tính đúng cách

Bạn có biết, chuột máy tính cũng cần được chăm sóc đấy. Nên khi vệ sinh máy tính, mọi người cũng đừng bỏ quên chúng nhé! Vì khi sử dụng lâu dài, chuột máy tính sẽ bị bám bẩn là chuyện bình thường. Nhưng điều đáng quan tâm ở đây chính là làm thế nào để vệ sinh chuột máy tính đúng cách.

Cách vệ sinh đối với chuột quang

So với chuột bi thì vệ sinh chuột quang sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần dùng tăm bông lau sạch hoặc dùng bình xịt để lau sạch mắt quang, sau đó lau sạch mặt dưới và bề mặt tiếp xúc của chuột là xong.

Vì sao máy tính hay bị mất kết nối chuột  cách khắc phục là gì - 3

Phương pháp vệ sinh chuột bi

Bước 1: Bạn ấn nhẹ nắp dưới và xoay ngược chiều kim đồng hồ, sau đó lấy bi ra khỏi chuột. Rửa sạch bi bằng nước xà phòng rồi lau thật khô.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy tăm bông thấm nước cồn để có thể lau sạch các thanh cuộn bên trong chuột. Trong quá trình lau, nếu thấy vật cứng mắc vào thì lấy móng tay hoặc vật nhọn để cậy ra để chuột không bị kẹt. Đồng thời, lau sạch sẽ mặt dưới của chuột.

Vì sao máy tính hay bị mất kết nối chuột  cách khắc phục là gì - 4

Bước 3: Gắn lại bi vào chuột và xoay theo chiều kim đồng hồ.

Nếu thường xuyên sử dụng máy tính, có thể bạn sẽ là nạn nhân của lỗi máy tính hay bị mất kết nối chuột. Giờ thì mọi người đã biết vì sao máy tính hay bị mất kết nối chuột rồi đúng không nào. Khi xảy ra sự cố, đừng lo lắng, có nhiều cách để khắc phục. Có thể bạn sẽ phải thử nhiều cách đấy. Tùy vào tình trạng máy mà bạn phải dành thời gian khắc phục cho chúng. Chúc mọi người áp dụng thành công nhé!


 
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh