Danh mục

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý

Ngày 13/04/2024

Đối với những ai từng sử dụng máy tính, bạn có gặp tình trạng khi đang làm việc thì máy tính bị restart liên tục chưa? Hoặc đang tập trung thực hiện điều gì đó thì bỗng nhưng máy tự động tắt nguồn. Một sự cố dễ làm người dùng phát điên đúng không nào? Vậy thì khi rơi vào tình trạng như vậy thì mọi người sẽ làm gì? Hãy cùng Linhkienlaptop.net tìm hiểu về nguyên nhân gây lỗi máy tính restart, tự động tắt nguồn và cách xử lý nhé!

Khi xảy ra sự cố, tỷ lệ cao là bạn sẽ chưa tìm ra nguyên nhân ngay lập tức. Cho nên bạn cần kiểm tra để xem xét căn nguyên của vấn đề để áp dụng các biện pháp “chữa đúng bệnh” cho máy tính. 

Lỗi máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn do Virus:

Nguyên nhân:

Có lẽ đây là nguyên nhân khá phổ biến và rất nhiều người bị dính lỗi này và gây ra hiện tượng máy tính khởi động lại liên tục.

Để phòng ngừa “bệnh” này thì bạn hãy sử dụng các phần mềm diệt Virus được thực thi ở thời gian thực, nếu bạn sử dụng bản có phí thì sẽ tiện lợi hơn, hoặc bạn cũng có thể sử dụng những phần mềm diệt virus miễn phí để máy tính luôn được bảo vệ tốt nhất.

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục tự động tắt nguồn và cách xử lý - 1

Cách khắc phục: 

 Nếu trong quá trình sử dụng phần mềm mà xuất hiện virus rồi thì bạn cần nhanh chóng ngắt kết nối mạng, tiến hành quét cho toàn bộ hệ thống ( Full scan). Nếu thực hiện rồi mà vẫn gặp phải thì cách giải khắc phục cuối cùng đó là Ghost hoặc cài lại Win.

Ổ cứng (HDD) bị Bad Sector

Nguyên nhân:

Rất có thể là do ổ cứng của bạn đang bị dính lỗi bad sector. Và bạn đang làm việc với một file nằm trong phân vùng bị dính lỗi thì máy tính cũng tự động reset ngay lập tức.

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục tự động tắt nguồn và cách xử lý - 2

Cách kiểm tra:

Nếu đã có một chiếc USB BOOT rồi thì bạn có thể truy cập vào mini windows để check lỗi rất dễ dàng. Nhưng nếu chưa có hoặc bạn ngại vào thì có thể kiểm tra trực tiếp trên windows như sau:

Bước 1 : Vào File Explorer, chọn phân vùng cần kiểm tra, sau đó click chuột phải chọn Properties

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục tự động tắt nguồn và cách xử lý - 3

Bước 2 : Nhấn vào tab Tools sau đó nhấn Check

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục tự động tắt nguồn và cách xử lý - 4

Bước 3 : Tại hộp thoại xuất hiện, nhấn Scan Drive để tiến hành quét để và sửa lỗi ổ cứng của bạn

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục tự động tắt nguồn và cách xử lý - 5

Lỗi liên quan để card màn hình

Card màn hình (VGA) là một bộ phận quan trọng trong máy tính. Trình điều khiển (driver) là các phần mềm khai thác, quản lý về mặt phần cứng của thiết bị này. Và tất nhiên khi driver bị lỗi, card màn hình sẽ hoạt động không tốt dẫn đến lỗi như trên.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng các công cụ yêu cầu sử dụng đồ họa cao, chẳng hạn như việc chơi game hay vẽ kĩ thuật, sử dụng các phần mềm đồ họa nặng thì card đồ họa rất dễ bị quá tải. Và điều này sẽ khiến máy tính tự động khởi động lại hay thậm chí tắt nguồn đột ngột

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục tự động tắt nguồn và cách xử lý - 6

Cách đề phòng:

 • Luôn cập nhật driver lên phiên bản mới nhất;

 • Hạn chế bớt việc sử dụng các ứng dụng đồ họa cao trong một thời gian dài, điều này sẽ rất không tốt đối với card đồ họa và cả những thiết bị phần cứng khác. 

Cách khắc phục:

 Kiểm tra xem bạn đã cài đặt card màn hình đúng với mẫu card VGA trên Windows chưa. Nếu đã cài đặt đúng mà vẫn không thể sửa lỗi trên, lời khuyên ở đây là bạn hãy nâng cấp driver của VGA lên phiên bản mới nhất. Đừng quên tìm kiếm các driver chuẩn trên trang chủ của nhà sản xuất thay vì sử dụng các công cụ từ bên thứ ba.

Lỗi máy tính restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý do lỏng Ram 

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến máy tính tự tự động reset và shutdown rất hay gặp.

Nếu như RAM của bạn bị lỏng và không nhận thì khi khởi động nó sẽ phát ra một tiếng kêu ” bíp bíp ” để chúng ta còn phát hiện và khắc phục kịp thời được.

Đằng này nó lại lúc nhận lúc không, tức là tiếp xúc kém, khi chúng ta bật lên thì sử dụng rất tốt nhưng một lúc sau thì tự động reset.

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục tự động tắt nguồn và cách xử lý - 7

Cách khắc phục: 

Bạn dùng một cục tẩy bút chì chà nhẹ lên nơi chân tiếp xúc của thiết bị (chân màu đồng), sau đó dùng khăn mềm vệ sinh khe cắm ram trên mainboard.

Lưu ý: Để tránh tình trạng có thể bị mất dữ liệu trong quá trình xử lý bạn nên sao lưu lại các dữ liệu trước khi tiến hành xử lý nhé 

Cách xử lý khi Pin CMOS đã hết:

Cách xử lý: Bạn thử kiểm tra lại pin CMOS bằng cách tháo pin ra khỏi máy, dùng lưỡi liếm nhẹ, nếu thấy hơi tê, đắng là còn điện, còn không bạn phải thay pin mới (10k/ 1 cục pin).

Ngoài ra, bạn cũng nên tăng độ tiếp xúc của pin với mainboard bằng cách cạo sạch các sét gỉ nơi vị trí tiếp xúc giữa pin CMOS và mainboard.

Nguyên nhân của lỗi máy tính restart liên tục tự động tắt nguồn và cách xử lý - 8

Nguyên nhân do nguồn điện yếu, không đủ gây chập chờn:

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng cực kỳ quan trọng, nó cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên theo mình thấy, việc lựa chọn bộ nguồn không được người dùng quan tâm lắm.

Nguồn điện của bạn yếu không cung cấp đủ điện năng, máy tính của bạn đang dùng bình thường nhưng bạn mới cắm thêm một ổ HDD hoặc bạn mới sắm cho mình một chiếc card rời và cắm vào máy tính sẽ dẫn đến tình trạng nguồn điện không cung cấp đủ điện năng cho hệ thống.

Nguồn điện máy tính không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến việc máy tính của bạn bị restart hoặc shutdown liên tục.

Cách khắc phục:

Bạn thử một bộ nguồn có điện áp cao hơn và quan trọng nhất là dòng điện phải ổn định. Bạn có thể sử dụng thêm bộ lưu điện UPS để nguồn điện của bạn luôn ổn định (UPS có tính năng như cục pin laptop của bạn đó).

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm phần mềm SpeedFan để theo dõi các thông số nguồn điện cung cấp cho máy tính như thế nào.

Và tất nhiên, các giá trị cụ thể của các dòng điện do chương trình này đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Để có con số chính xác nhất thì bạn nên sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng.

Nhiệt độ máy tính quá cao và cách khắc phục:

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, keo tản nhiệt của bạn có thể đã bị khô dẫn đến nóng CHÍP và gây ra tình trạng máy tính tự động reset hoặc shutdown để bảo vệ an toàn cho con chíp và hệ thống.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến máy quá nóng có thể là do lỗi quạt CPU (bị bẩn, chết, hay chạy yếu). Nếu gặp trường hợp này cần kiểm tra xem quạt CPU còn chạy hay không?

Đây là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất, có thể khiến máy tính bạn hư hỏng phần cứng và hỏng chíp (thiết bị có giá trị nhất của máy).

Cách khắc phục:

 • Tiến hành tháo máy để kiểm tra và vệ sinh cho quạt.

 • Bôi thêm keo tản nhiệt cho chíp, không không rành về việc này thì bạn có thể mang đi ra các cửa hàng để họ vệ sinh và bôi keo tản nhiệt cho nhé.

 • Gắn thêm quạt gió vào trong case để máy tính bạn mát hơn.

 • Đặt máy ở những nơi thoáng mát sẽ giúp giảm bớt nhiệt độ cho máy tính đồng thời cũng làm tăng tuổi thọ cho các linh kiện trong máy tính.

Một số lỗi Laptop Restart liên tục, tự động tắt và cách khắc phục tại nhà:

Lỗi do PIN của Laptop:

Thường thì đối với máy tính laptop, lỗi pin luôn chiếm đến tận 80% khi xuất hiện tình trạng tự động restart. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là khi sử dụng trong khoảng thời gian dài, Pin thường bị chai sạn và “ lão hóa” và không được ổn định như ban đầu.

– Để xác định chính xác có phải do pin hay không thì bạn cần làm như sau:

+ Tháo pin rời ra khỏi Laptop

+ Sử dụng nguồn điện được kết nối trực tiếp từ Adapter xem có xuất hiện tình trạng này nữa không. Nếu không thì 100% lỗi được nhận định là do pin và việc cần làm là bạn phải mua pin mới cho máy.

Lỗi do Adapter: 

Để biết được có phải nguyên nhân này hay không thì bạn hãy rút Adapter ra sử dụng nguồn điện từ pin. Nếu như không xuất hiện tình trạng máy tính tự động shutdown hoặc khởi động lại nữa thì nguyên nhân chính là do Adapter rồi, bạn chỉ cần thay Adapter mới là xong.

 Lời kết
Hy vọng với những thông tin vừa rồi thì có thể giúp người dùng tìm ra nguyên nhân gây lỗi máy tính Restart liên tục, tự động tắt nguồn và cách xử lý hiệu quả chỉ với những thao tác đơn giản. Cho nên, nếu xảy ra sự cố thì hãy bình tĩnh nhớ lại những thông tin này. Nếu đã thử áp dụng lần lượt tất cả những biện pháp trên mà vẫn không thấy hiệu quả thì bạn nên cân nhắc đưa chúng đến “phòng khám” ngay thôi!

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh