Danh mục

​Cách lấy lại tài liệu đã xóa trong thùng rác Recycle hiệu quả

Ngày 19/04/2024
Đôi khi sử dụng máy tính bạn không muốn nặng máy hoặc tốn dung lượng nên bạn đã xóa đi những tập tin dữ liệu bạn không cảm thấy cần thiết hay quan trọng. Nhưng đột nhiên một ngày, Sếp bạn nói hay công việc cá nhân của bạn cần gấp buộc bạn phải có dữ liệu đó ngay lập tức bạn sẽ làm gì? Hôm nay Linh kiện Laptop sẽ giúp bạn lấy lại thông tin dữ liệu trong thùng rác hoặc đã bị xóa khỏi thùng rác?

Làm thế nào để lấy lại tài liệu đã xóa trong thùng rác?

cách lấy lại tài liệu đã xóa trong thùng rác recycle hiệu quả - 1
Các tệp đã xóa bằng cách ném chúng vào thùng rác Windows có thể được phục hồi ngay lập tức bằng cách nhấp chuột phải và chọn “Restore”. Bằng cách này, các tệp đã xóa sẽ xuất hiện lại trong thư mục gốc của nó. Đó là cách chúng ta khắc phục sự nhầm lẫn hoặc vô tình xóa các tệp khỏi thùng rác trong Windows. Dưới đây Linh kiện Laptop sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước thực hiện:
Bước 1: Mở Recycle Bin bằng cách nhấp đúp vào biểu tượng của nó trên màn hình nền máy tính.
Bước 2: Xác định vị trí và sau đó chọn bất kỳ tập tin hay thư mục bạn cần khôi phục lại.
Bước 3: Nhấp chuột phải hoặc chạm và giữ vào lựa chọn rồi chọn “Restore”.
Bước 4: Thùng rác sau đó sẽ khôi phục các tệp đã xóa về vị trí ban đầu của chúng trong thư mục gốc.

Nếu bạn đã vô tình xóa tất cả dữ liệu ra khỏi Thùng rác của bạn? Bạn cần khôi phục chúng ngay lập tức? 

Trường hợp các tệp dữ liệu đã bị xóa khỏi Thùng rác rồi thì làm như thế nào? Đối với những người dùng trung bình có ít nền tảng kỹ thuật, sẽ nghĩ rằng chúng sẽ biến mất. Nhưng đừng lo! Dù bạn là người chuyên nghiệp trong việc sử dụng máy tính hay là người không rành rỏi gì về máy tính, bạn cũng sẽ hiểu và làm theo qua sự hướng dẫn của Linh kiện Laptop. Linh kiện Laptop sẽ đưa ra phần mềm khôi phục dữ liệu và giúp bạn phục hồi các tập tin bị xóa khỏi Thùng rác.

Phần mềm Piriform Recuva

Ứng dụng miễn phí Recuva vẫn có thể giúp bạn khôi phục lại những file đã bị xóa đi trước đó hoặc làm tăng độ bảo mật file của bạn.
Cách khôi phục File bị xóa hoặc xóa vĩnh viễn với Recuva qua các bước sau.
1. Tải cài đặt Recuva về máy tính
2. Quá trình cài đặt rất đơn giản, chỉ với một vài lần kích Next.
3. Trong quá trình cài đặt, bạn nhớ không tích vào nếu không muốn cài đặt Yahoo! Toolbar
4. Khi cài đặt hoàn thành, Recuva wizard sẽ RUN. Bạn có thể tắt đi nếu muốn. Tiếp theo, bấm Next.
5. Ở trang tiếp theo của wizard, sẽ có yêu cầu bạn chọn những loại file mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn muốn hiển thị tất cả những file, chọn Other. Tiếp đến bấm Next để tiếp tục.
6. Tiếp đến chương trình sẽ yêu cầu bạn chọn nơi lưu file. Đây là một trong những tính năng tiện dụng nhất của wizard khi cho phép bạn chọn nơi lưu, giúp tiết kiệm thời gian. Điều này thực sự đúng trong trường hợp bạn khôi phục dữ liệu trên một thiết bị cắm ngoài như iPod, iPhone, USB,… Sau khi đã chọn xong nơi lưu file, bấm Next.
7. Ở trang cuối cùng của wizard, bạn sẽ có them một lựa chọn nữa, tạm gọi là Panic Button. Bạn chỉ nên tích vào lựa chọn này nếu bạn đã từng khôi phục file mà không thành công. Bấm Start để bắt đầu tìm kiếm.
8. Quá trình tìm kiếm sẽ kết thúc nhanh chóng. Ngay sau khi hoàn thành, Recuva sẽ hiển thị một loạt danh sách của những file đã bị xóa mà chương trình tìm kiếm được có liên quan tới loại file và nơi lưu trữ mà bạn đã chọn trong wizard. Tại đây, bạn có thể chọn một file và bấm vào Recover để khôi phục chúng. Tuy nhiên, không phải file nào cũng có thể khôi phục lại được.

9. Hình tròn màu xanh bên cạnh file hiển thị file ở trạng thái tốt, có thể khôi phục được.
Hình tròn màu đỏ báo hiệu file không thể khôi phục lại được bởi nó đã bị ghi đè lên hoàn toàn.
Hình tròn màu cam báo hiệu file chỉ bị ghi đè một phần, vẫn có cơ hội để khôi phục lại. Tuy nhiên, có thể sẽ gặp một số lỗi xảy ra.

10. Đối với hầu hết những người sử dụng, chức năng cơ bản là đủ. Tuy nhiên, để có thể sử dụng tất cả các tính năng của Recuva, bạn sẽ phải dùng tới Switch to advanced mode bên góc phải
11. Khi ở chế độ cao cấp, bạn có thể thấy hình ảnh hiển thị và thông tin của file cùng với chế độ tìm kiếm mới mà không phải thực hiện lại những bước wizard.
cách lấy lại tài liệu đã xóa trong thùng rác recycle hiệu quả - 2
12. Thậm chí, ở chế độ cao cấp, bạn có thể điều chỉnh rất nhiều những Options từ thẻ cài đặt như thay đổi ngôn ngữ của các bước.
13. Trong menu Options, tại thẻ Actions, bạn có thể chọn những loại file để hiển thị. Nếu bạn muốn tìm kiếm các file được lưu lâu nhất có thể, chọn Show zero byte files. Những file có dung lượng 0 byte không thể khôi phục lại được nhưng nó lại giúp bạn kiểm tra lịch sử những file đã được ghi trên ổ đĩa.
14. Nếu bạn muốn chắc chắn một file đã bị xóa hoàn toàn và không thể nào khôi phục lại được nữa, chỉ cần phải chuột vào File rồi chọn Securely Overwrite Highlighted. Một khi file này bị ghi đè, bạn sẽ thấy một cửa sổ xác nhận.
cách lấy lại tài liệu đã xóa trong thùng rác recycle hiệu quả - 3
15. Để xóa một loạt các file, bấm Checkbox trong thanh danh mục gần Filename, tiếp đến phải chuột vào bất kì file nào và chọn Secure Overwrite Checked.
cách lấy lại tài liệu đã xóa trong thùng rác recycle hiệu quả - 4

Những ưu điểm khi sử dụng phần mềm Recuva

Bạn lỡ tay xóa một tệp tin quan trọng? Recuva sẽ cung cấp những file bị mất và tìm nó trở lại máy tính của bạn.
Đảm bảo việc xóa những file mà bạn muốn xóa vĩnh viễn: bạn muốn những file đã xóa sẽ nằm yên mãi mãi? Recuva cũng cho phép bạn xóa những file này vĩnh viễn.
Bản portable: bạn có thể mang Recuva đi bất kì nơi đâu với phiên bản portable.
Hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ: Recuva có thể hỗ trợ cho tất cả những phiên bản mới nhất của Windows cùng với 37 ngôn ngữ
Khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa bị hư hoặc bị format
Khôi phục những email đã bị xóa:  Recuva có thể lấy lại với những hỗ trợ đầy đủ cho Microsoft Outlook Express, Mozilla Thunderbird, hay Windows Live Mail.
Khôi phục lại tài liệu Word không được lưu: Microsoft Word bị hỏng hoặc bạn quên không lưu lại những tài liệu Word quan trọng hay nhà bị cúp điện bất thình lình? Recuva sẽ khôi phục lại tài liệu của bạn trong file tạm thời.
Deep Scan: Recuva có thể tìm hấu hết các file chỉ trong một phút. Hoặc, bạn có thể chọn Deep Scan (quét sâu toàn bộ máy tính) để nhận được kết quả kỹ càng hơn

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh