Danh mục

Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD lâu hỏng

Ngày 18/07/2024

Hiện nay, việc sử dụng ổ cứng SSD ngày càng trở thành sự lựa chọn tất yếu của mọi người, bởi độ bền cao và tốc độ đọc ghi rất nhanh. Tuy nhiên, không nhiều người trang bị những kinh nghiệm tất yếu để tối ưu hóa được độ bền của SSD, thế nên thường dẫn đến tình trạng hư hỏng nhanh trong quá trình sử dụng. Hôm nay, Linh kiện laptop sẽ chia sẻ đến các bạn những bí kíp để sử dụng ổ cứng SSD lâu hỏng nhé!

Ổ cứng SSD hoạt động như thế nào?

Các thành phần quan trọng của ổ cứng SSD là những chip nhớ NAND Flash. Tuổi thọ của ổ cứng SSD sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các Chip nhớ này. Dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trong các ô dữ liệu chồng lên nhau thông qua những lớp cách điện.

Khi bạn sử dụng ổ cứng thì chu kỳ đọc/ghi dữ liệu sẽ diễn ra. Nhiều hay ít thì phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn, nếu bạn thường xuyên copy, chỉnh sửa hay xóa dữ liệu thì quá trình đọc ghi sẽ nhiều hơn.

Trong quá trình diễn ra đọc/ghi dữ liệu thì các dữ liệu này sẽ phải đi qua lớp cách điện, lúc này điện tích đi qua sẽ phân hủy dần lớp cách điện đó. Và sau một lượng chu kỳ nhất định nào đó thì lớp cách điện sẽ mất hoàn toàn và cũng là lúc bạn phải nghĩ đến việc mua ổ cứng mới để thay thế.

Vì sao phải sử dụng ổ cứng SSD đúng cách?

Hoạt động ổn định, tăng năng suất

Sử dụng SSD đúng cách sẽ giúp cho việc lưu trữ dữ liệu và máy tính của bạn được vận hành tốt hơn. Điều đó đồng nghĩa, các thao tác trên thiết bị sẽ được xử lý nhanh chóng và mang lại sự hài lòng đến cho người dùng.

Tăng tuổi thọ hoạt động, tránh tình trạng hư hỏng

Ổ cứng SSD được các chuyên gia nhận định và đánh giá có nhiều ưu điểm hơn so với HDD về tốc độ và độ bền. Tuy nhiên loại ổ đĩa này cũng có những lưu ý khi sử dụng, và nếu nắm rõ những điều đó thì ổ cứng SSD của bạn sẽ bền vững theo thời gian đó.

Những lưu ý khi sử dụng SSD

Không để cho ổ SSD quá đầy.

Không nên dùng chống phân mảnh (Disk Defragment)

Không dùng ổ SSD để cài đặt Win XP, Vista

Không nên ghi, xóa dữ liệu quá nhiều.

Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả 

Sau một thời gian dài sử dụng ổ cứng SSD, bạn sẽ thấy tốc độ của nó bị chậm lại và xử lý lâu hơn. Nguyên nhân là do đến từ con chip nhớ NAND Flash không thể ghi đè dữ liệu lên được.

Nói dễ hiểu hơn có nghĩa là khi bạn muốn ghi dữ liệu vào một ô dữ liệu trên ổ SSD thì chíp điều khiển sẽ phải xóa dữ liệu trong ô đó trước. Lệnh TRIM sẽ chủ động thông báo cho ổ SSD biết khối dữ liệu nào không còn được dùng nữa và nó có thể xóa từ bên trong.

Theo mặc định, khi cài đặt hệ điều hành Windows, lệnh TRIM đã được tự động kích hoạt sẵn, nhưng vì một số lý do nào đó mà lệnh TRIM của bạn bị tắt đi thì hãy kích hoạt lại để nó hoạt động.

B1: Mở CMD với quyền Admin.

B2: Bạn sử dụng lệnh sau để kiểm tra xem lệnh TRIM đã được kích hoạt hay chưa (copy câu lệnh ở trong dấu ngoặc kép “fsutil behavior query DisableDeleteNotify”=> và nhấn chuột phải 1 lần và cửa sổ CMD để thực hiện dán) => Nếu kết quả trả về là 0 thì có nghĩa là lệnh TRIM đã được kích hoạt, còn kết quả trả về là 1 thì có nghĩa là nó đang bị tắt.

Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng ssd lâu hỏng - 1

B3: Bạn có thể sử dụng lệnh fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0 để kích hoạt lại lệnh TRIM. Hoặc sử dụng lệnh fsutil behavior set DisableDeleteNotify 1 để tắt lệnh TRIM 

Lưu ý: Lệnh TRIM chỉ có từ Windows 7 trở đi. Nói tóm lại thì lệnh Trim cực kỳ quan trọng đối với ổ cứng SSD, giúp tối ưu ổ cứng SSD bằng cách xóa các ô dữ liệu và thay thế bằng các ô mới.

Nên sử dụng Windows 10 trên ổ cứng SSD vì hệ điều hành này được tối ưu rất tốt. Không nên dùng ổ cứng SSD để cài các hệ điều hành cũ như Windows XP hay Windows Vista.

Bạn không nên sử dụng phần mềm hay một số công cụ nào đó để chống phân mảnh ổ cứng có sẵn trên Windows. Theo mặc định thì công cụ chống phân mảnh này của ổ cứng sẽ được tự động kích hoạt sau khi bạn cài Win xong. Chính vì thế, nếu như bạn đang sử dụng ổ cứng SSD thì hãy tắt tính năng này đi nhé.

          Cách làm

           B1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E để vào This PC nhanh. Sau đó bạn nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng bất kỳ => bấm chọn Properties.

B2: Chuyển qua tab Tools => bấm chọn Optimize 

B3: Nhấn vào ổ cứng SSD của bạn => bấm chọn Change settings

B4: Sau đó bỏ tích ở dòng Run on a schedule đi => nhấn OK để lưu lại.

          Tính năng này lập chỉ mục cho các file hay thư mục, giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi tất cả các file và thư mục của bạn thông qua công cụ Search trên Windows.

          Nhưng điều bất cập ở đây, tính năng này hoạt động liên tục khiến cho quá trình đọc và ghi dữ liệu của bạn cũng diễn ra thường xuyên hơn. Cho nên nếu bạn sử dụng ổ SSD thì nên tắt tính năng này đi nhé.

Cách làm:

Nhấn chuột phải vào phân vùng ổ cứng đang sử dụng ổ SSD trên máy tính => và chọn Properties => sau đó bạn bỏ dấu tích ở dòng có câu Allow files on this drive to have contents indexed in addition to file properties => nhấn Apply => chọn OK để áp dụng.

Kinh nghiệm sử dụng ổ cứng ssd lâu hỏng - 2
 

SSD Fresh là phần mềm quản lý, giúp tối ưu hóa và làm tăng tuổi thọ cho ổ SSD. Bên cạnh đó, phần mềm này sở hữu nhiều tính năng giúp cho người dùng sử dụng ổ cứng SSD hiệu quả hơn như: tăng cường tốc độ truy cập dữ liệu, kiểm tra sức khỏe ổ đĩa, vô hiệu hóa chức năng ghi dữ liệu không cần thiết,…

 

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh