Danh mục

PIN LAPTOP- VẤN ĐỀ NAN GIẢI CHO CÁC DÂN CÔNG NGHỆ - ERS

Ngày 25/05/2024
“PIN” LAPTOP- VẤN ĐỀ NAN GIẢI CHO CÁC DÂN CÔNG NGHỆ- ERS
Số lượng công việc quá tải, nhu cầu sử dụng máy tính của bạn ngày càng nhiều. Tuy nhiên, nếu sử dụng tần  suất quá dày đặc máy tính cũng cần nạp năng lượng để tiếp tục hoạt động. Vậy nếu phải sạc quá nhiều lần trong 1 ngày hay vừa sạc vừa dùng có ảnh hưởng nhiều đến máy tính không? Chắc hẵn bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời chính xác để giúp bản thân yên tâm và thoải mái làm việc hơn. Để hiểu hơn, bài viết dưới đây sẽ giải đáp những khúc mắc ấy .
Pin laptop- vấn đề nan giải cho các dân công nghệ - ers - 1
Có nên vừa sạc vừa dùng laptop?
Những lý do làm cho người dùng hiện nay đa phần đều chọn cách vừa sạc vừa dùng laptop?

Pin laptop- vấn đề nan giải cho các dân công nghệ - ers - 2
+ Do nhu cầu sử dụng: Có thể là vì công việc yêu cầu làm việc với laptop trong thời gian dài dẫn đến tình trạng pin laptop của bạn không thể đáp ứng được.

+ Do thói quen đã “ăn sâu vào máu”: có những người hay sử dụng PC, mà PC thì sử dụng nguồn điện trực tiếp nên không phải lo nhiều. Nay khi họ chuyển sang laptop thì họ sẽ nghĩ laptop giống PC và cứ thế họ cắm sạc liên tục cho máy.
 
+ Do suy nghĩ sạc liên tục pin sẽ không bị chai: vì đa phần laptop hiện nay đều được tích hợp bộ chuyển mạch, khi pin được sạc đầy thì laptop sẽ chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp. Thế nên một số người đã vô tư sạc liên tục mà không sợ bị ảnh hưởng gì.
 
+ Do pin của laptop đã hư nhưng “LƯỜI” thay hay bạn nghĩ rằng thay xong cũng chai lại: Vì trong quá trình sử dụng lâu dài nên pin của một số người đã chai, sử dụng được 15p là “hẻo”, một vài người kém may mắn đến mức pin hỏng luôn. Họ đã chấp nhận cắm sạc liên tục để sử dụng nguồn điện trực tiếp thay cho pin.
 
Vài năm trước đây, khi mua laptop bạn hỏi người bán rằng: “có nên vừa sạc vừa dùng laptop” thì chắc chắn 1000% sẽ nhận được câu trả lời là “Không” và sẽ được khuyên rằng: “nên tháo pin laptop ra khi sử dụng laptop từ nguồn trực tiếp để tránh bị chai pin”. Vì lúc này đa số laptop còn trang bị dòng pin Ni-Cad cũ nên việc chai pin khi vừa dùng vừa sạc là điều không tránh khỏi.
Pin laptop- vấn đề nan giải cho các dân công nghệ - ers - 3

Thế nhưng  với công nghệ pin Li-ion hoặc Li-Po ngày nay thì điều này không còn đúng nữa, nó sẽ tự động ngắt nguồn điện nếu như pin đầy thì nó sẽ tự động ngắt nguồn điện, hơn nữa thì các pin trong laptop ngày nay đều được trang bị bộ chuyển mạch có chức năng lựa chọn nguồn điện cấp phù hợp giữa sử dụng nguồn điện hoặc sử dụng pin laptop. Khi pin đầy thì thiết bị sẽ chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp. =>  Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?” câu trả lời là bạn có thể thoải mái vừa sạc vừa dùng laptop để làm việc hoặc chơi game mà ko phải lo lắng về vấn đề chai pin
Tuy nhiên cần lưu ý rằng nhiệt độ trong quá trình sử dụng laptop quá cao có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của laptop, hơn nữa nếu như nguồn điện trực tiếp mà laptop đang sử dụng có thể khiến laptop của bạn bị tắt đột ngột, mất nhiều thời gian để khởi động lại, thậm chí có thể gây hỏng cho chip, mainboard, ổ cứng của laptop có thể bị hỏng.

Hướng dẫn sử dụng pin laptop đúng cách không bị chai pin
 Đối với laptop mới mua
Chắc hẵn bạn thường nghe câu: “ 3 lần đầu tiên nên sạc đủ 8 tiếng để tránh bị hư pin”  từ người bán hàng. Nhưng bạn không cần làm như vậy, bạn cứ thoải mái và tự tin sử dụng máy tính mới mua mà không lo nghĩ quá nhiều bởi vì công nghệ pin ngày nay đã hiện đại cho nên tình trạng chai pin đã không còn nhiều.
Trong quá trình sử dụng
Cách cắm sạc đúng theo lời khuyên của chuyên gia, đó là bạn nên cắm một đầu của dây sạc vào laptop trước, sau đó cắm đầu còn lại vào ổ điện
Không nên sạc pin laptop ở những nơi ẩm ướt hoặc có nhiệt độ cao tránh trường hơp bị cháy nổ, cũng không nên sạc hay sử dụng laptop ở trên gối nệm dễ gây nóng máy, ảnh hưởng tuổi thọ pin
Lưu ý
Luôn sử dụng sạc chính hãng từ nhà sản xuất để đảm bảo nguồn điện cung cấp cho laptop luôn ổn định nhất. Đừng sử dụng sạc của các hãng khác hay sạc không đảm bảo chất lượng, điều này có thể gây hỏng pin laptop của bạn hoặc cháy nổ nếu như nguồn điện không phù hợp với máy.
Khi sử dụng bạn nên đặt laptop trên những nơi có bề mặt thông thoáng, tránh để lên những bề mặt bằng vải, nơi ẩm ướt hay những góc chật hẹp. Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị cho chiếc laptop của mình một để tản nhiệt để tản nhiệt hiệu quả hơn.
 
 
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

NỘI DUNG BÀI VIẾTNỘI DUNG BÀI VIẾT [ẩn đi]
Tư Vấn Nhanh