Danh mục

Cách cài Win 7, 8, 10 trên ổ cứng rời hoặc USB

Ngày 24/04/2024

Cài đặt Windows là một trong những kỹ năng không thể thiếu với người sử dụng máy tính, nhưng không phải ai cũng biết  cách cài windows từ ổ cứng rời hoặc USB. Sau đây, Linh kiện laptop sẽ hướng dẫn và chia sẻ với các bạn chi tiết cách cài win trên ổ cứng gắn ngoài để bạn có thể tự làm được một cách dễ dàng nhất.

1. Kiểm tra ổ cứng rời hoặc USB trước khi cài Win

B1: Đầu tiên. bạn cần chuẩn bị một bộ cài Window 7, 8 hoặc 10, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Một USB có dung lượng tối thiểu từ 16-32 Gb hoặc một ổ cứng rời thì càng tốt.

B2: Sau đó cắm ổ cứng rời của bạn hoặc USB vào máy tính và kiểm tra định dạng ổ cứng trước bằng cách nhấp chuột phải vào Computer (This PC) ngoài màn hình Desktop => và chọn Manage.

B3: Chọn tiếp Disk Management. Lúc này nếu sẽ xuất hiện các thiết bị mà bạn đã kết nối với máy tính => nhấp chuột phải vào ổ cứng ngoài => và chọn Properties =>  chọn Tab Volumes:


Cách cài win 7 8 10 trên ổ cứng rời hoặc usb - 1

 

Nếu phần Partition style là (MBR) thì Ok.

Còn nếu nó đang ở định dạng là GPT hoặc định dạng khác thì phải dùng phần mềm MiniTool Partition Wizard Convert lại trước khi cài đặt Win lên thiết bị này.


Cách cài win 7 8 10 trên ổ cứng rời hoặc usb - 2

B4: Chuyển đổi định dạng GPT sang MBR cho ổ cứng rời.

Để Convert định dạng ổ cứng ngoài hoặc USB về định dạng MBR thì bạn nhấp chuột phải vào ổ cứng rời => chọn Convert GPT Disk to MBR Disk.


Cách cài win 7 8 10 trên ổ cứng rời hoặc usb - 3

Sau khi Convert thành công => nhấp Apply để thiết lập trước khi thoát khỏi phần mềm.

2. Cách cài đặt Windows trên ổ cứng rời hoặc USB bằng phần mềm WinToUSB

B1: Tải và Cài đặt phần mềm WinToUSB, sau khi hoàn tất, bạn mở ứng dụng WinToUSB lên => Tại đây bạn nhấp OK để tiếp tục.

B2: Nhấn vào biểu tượng Browse... để chọn file ISO (bộ cài win).

B3: Rồi tìm đến vị trí chứa bộ cài win của bạn => Rồi nhấn Open để thêm file ISO vào phần mềm.

B4: Tiếp theo tại giao diện ứng dụng WinToUSB, bạn tích chọn bản cài Windows => nhấn Next.

B5: Bạn nhấp chuột vào biểu tượng hình tam giác ngược => chọn USB, hoặc ổ cứng ngoài mà bạn muốn cài win lên => nhấn Next.

B6: Sau đó bạn đánh dấu tích chọn Please select the system partition (phân vùng chính) và Please select the boot partition (phân vùng khởi động) => Rồi nhấp Next để bắt đầu bung file cài đặt.

Đây là quá trình cài đặt Windows từ WinToUSB. Quá trình cài đặt này sẽ diễn ra tầm khoảng 20-30 phút, nó tùy thuộc vào tốc độ của USB hoặc ổ cứng ngoài của bạn

Bây giờ bạn chỉ cần đợi cho quá trình Load file cài đặt hoàn tất lên 100%. Sau đó thoát khỏi ứng dụng.

 

Bạn Restart lại máy tính và lựa chọn khởi động ưu tiên là ổ cứng để bạn có thể boot vào ổ cứng ngoài hoặc USB để tiếp tục quá trình cài đặt và sử dụng nhé!!!!!!!!!!.

 
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh