Danh mục

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng

Ngày 24/04/2024

Ổ cứng là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính, để kiểm tra và đánh giá độ bền cũng như trạng thái hoạt động của tất cả các ổ đĩa cứng trong máy tính có ổn định không thì không phải ai cũng làm được điều đó. Vì thế, Linh kiện laptop sẽ chia sẻ cho các bạn những cách sau đây để kiểm tra ổ cứng. Từ đó sớm phát hiện kịp thời những bất ổn để có biện pháp xử lý hiệu quả, tránh tình trạng ổ cứng bị hỏng và mất dữ liệu.

Các cách kiểm tra ổ cứng định kỳ

Chạy công cụ Check Disk từ desktop trong Windows thật dễ dàng. Trong File Explorer, click chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn kiểm tra, rồi nhấn chọn Properties.

Trong cửa sổ Properties, chuyển sang tab Tools và sau đó nhấn vào nút Check. Nếu bạn sử dụng Windows 7, nút được đặt tên là Check now.

Nếu bạn dùng hệ điều hành Win 8 và 10, Windows có thể thông báo cho bạn rằng không tìm thấy bất kỳ lỗi nào trên ổ đĩa của bạn. Nhưng bạn vẫn có thể quét thủ công bằng cách click vào Scan drive. Điều này trước tiên sẽ thực hiện quét mà không cần sửa chữa, vì vậy nó sẽ không khởi động lại PC của bạn tại thời điểm này. Nếu trong lúc quét nhanh ổ đĩa cho thấy bất kỳ sự cố bất ổn nào, Windows sẽ trình bày tùy chọn đó cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn buộc chkdsk hoạt động, bạn sẽ phải sử dụng Command Prompt để chạy chkdsk 

Trong hệ điều hành Windows 7, khi bạn nhấn vào nút Check now, bạn sẽ thấy hộp thoại cho phép bạn chọn một vài tùy chọn bổ sung, cụ thể là bạn có muốn tự động sửa lỗi hệ thống file và quét tìm các bad sector hay không. 

Nếu bạn muốn thực hiện việc kiểm tra ổ đĩa toàn diện nhất, hãy tiếp tục và chọn cả hai tùy chọn và sau đó nhấp vào Start. Cần chú ý rằng nếu bạn thêm quét sector vào danh sách kết hợp, việc kiểm tra ổ đĩa có thể mất nhiều thời gian. 

Nếu bạn chọn sửa lỗi hệ thống file hoặc quét các bad sector, Windows sẽ không thể thực hiện quét trong khi ổ đĩa đang được sử dụng. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ có tùy chọn hủy quá trình quét hoặc lên lịch kiểm tra ổ đĩa vào lần tiếp theo bạn khởi động lại Windows.

Để kiểm tra tuổi thọ và lượng dữ liệu đã ghi trên ổ cứng SSD Windows thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo.

CrystalDiskInfo có quá trình cài đặt rất nhanh trên máy tính và không tốn quá nhiều thời gian. Dưới đây là giao diện của CrystalDiskInfo sau khi cài đặt xong.

Cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng - 1

Tại phần Health Status (trạng thái sức khỏe), tình trạng ổ cứng SSD sẽ được hiển thị tại đây. Nếu thông báo Good (tốt) có nghĩa là ổ cứng SSD đang hoạt động tốt.

Như vậy, bạn đã hoàn thành xong các bước kiểm tra lượng dung lượng đã ghi vào trong ổ SSD, cũng như kiểm tra tuổi thọ của ổ. 

Nếu như bạn không muốn phải cài đặt bất cứ phần mềm nào trên máy tính của bạn, quá trình kiểm tra ổ cứng có thể được diễn ra nhanh chóng thông qua dòng lệnh Command Prompt.

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run. Tiếp đến, bạn nhập từ khóa cmd => nhấn OK để mở cửa sổ Command Prompt.

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, bạn gõ lệnh wmic => nhấn Enter. Tiếp đến gõ lệnh diskdrive get status => nhấn Enter. Nếu bạn thấy xuất hiện OK có nghĩa là ổ cứng đang hoạt động tốt. Và ngược lại nếu không xuất hiện OK, điều đó có nghĩa là ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề gì đó và cần được kiểm tra để phát hiện ra lỗi.

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh