Danh mục

Cách khắc phục lỗi laptop mở không lên nguồn

Ngày 17/07/2024
 

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, laptop là phương diện không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên, đôi lúc laptop cũng như con người vậy, nó cũng sẽ bị dở chứng hay còn được gọi là “ bệnh chứng” và một trong những bệnh phổ biến của laptop khiến người tiêu dùng phải nhức đầu đó là hiện tượng Laptop không thể khởi động được tức có nghĩa Laptop bật không lên nguồn. Vậy nguyên nhân do đâu và nên làm như thế nào để sửa chữa? Hôm nay, Linhkienlaptop.net sẽ giúp bạn tìm ra được điểm mấu chốt để có thể khắc phục tình trạng này hiệu quả.
Lỗi nguồn điện cung cấp cho Laptop

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc laptop không lên nguồn được cho là liên quan đến nguồn điện cung cấp cho laptop bị lỗi. Có thể là sạc Laptop đã bị hỏng, sạc không đúng với máy, hay chân cắm bị lỏng hoặc cũng có thể sự cố điện của nhà bạn gây ảnh hưởng.
Để chẩn đoán lỗi này, bạn hãy thử kiểm tra nguồn điện ở nhà bạn, bằng cách thử một thiết bị điện khác xem và thay đổi cắm vào ổ điện khác. Bên cạnh đó, bạn kiểm tra xem sạc adapter của bạn có chính hãng hay không. Thực tế thì bạn có thể sử dụng sạc điện khác loại để sử dụng, tuy nhiên trong một số trường hợp bạn sẽ không thể sử dụng được sạc khác chính hãng. Hơn nữa, kiểm tra dây điện để chắc chắn chúng có thể dẫn điện.
Do card màn hình laptop

Kiểm tra màn hình của bạn có hoạt động bình thường không cũng là điều cần thiết khi bạn đang gặp phải lỗi không Laptop không lên nguồn. Nếu như bạn vẫn nghe, cảm thấy máy tính của mình hoạt động bình thường nhưng màn hình Laptop vẫn không lên. Thì bạn hãy thử sử dụng tổ hợp phím bạn tắt/ mở chế độ màn hình để kiểm tra.

Cách khắc phục lỗi laptop mở không lên nguồn - 1

Ngoài ra, bạn hãy quan sát thật kỹ xem có hình ảnh trên màn hình có lờ mờ hay không. Nếu như thấy thì có thể màn hình của bạn đã bị hỏng cao áp, nó có tác dụng cấp điện cho màn hình của bạn. Thay thế cao áp không khó và quá phức tạp, nhưng điều bạn cần làm là chuẩn bị một cao áp phù hợp với thiết bị và tương đối đắt tiền. Bạn cần chắc chắn về lỗi và cân nhắc việc thay thế khi thực sự là điều cần thiết.

Lỗi do virus gây nên 
Máy tính của bạn không khởi động lên được có thể là do virus đã “ăn” mất những file hệ thống. Có 2 cách để bạn có thể khắc phục được vấn đề này, thứ nhất là cài lại máy tính của bạn và thứ 2 là sửa lỗi bằng cách sử dụng phần mềm cứu hộ như Hiren's Boot CD, WinBuilder, miniPE …

Do khe RAM của máy tính bị lỏng hoặc bị hỏng khiến máy tính mở không lên

Trong quá trình sử dụng laptop, không tránh khỏi tình trạng máy bị va đập hoặc bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài khiến cho thanh RAM bị lỏng hoặc bị hỏng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chiếc laptop khởi động không lên.

Cách khắc phục lỗi laptop mở không lên nguồn - 2

Hãy kiểm tra lại thanh RAM của laptop xem đã được cố định vào đúng vị trí chưa. Nếu chưa, bạn hãy tháo thanh RAM ra, lắp lại và điều chỉnh đúng vị trí của thanh RAM vào khe cắm và sau đó tiến hành nhấn nút nguồn để khởi động lại máy.

 

Hoặc nếu như RAM đi theo máy từ khi bạn mới mua thì hãy chú ý đến ổ cứng của Laptop. Bạn hãy lắng nghe xem máy có phát ra âm thanh “tích tích” hay không. Nếu như có thì đích thị ổ cứng đã có vấn đề, bạn cần khôi phục nó. Bằng cách bọc kỹ ổ cứng bằng nilon và cho vào ngăn đá tủ lạnh vài tiếng, sau đó bạn lấy ra lắp vào máy và khởi động, sau đó hãy backup những dữ liệu cần cho bạn vào đâu đó. Tiếp theo thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần để thay thế ổ cứng cho thiết bị của mình.

 
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

NỘI DUNG BÀI VIẾTNỘI DUNG BÀI VIẾT [ẩn đi]
Tư Vấn Nhanh