Danh mục

Nếu phân loại theo khoảng cách địa lý thì mạng máy tính có bao nhiêu loại?

Ngày 19/04/2024

Đối với xã hội hiện đại như hiện nay thì chúng ra đã quá quen thuộc với những thiết bị công nghệ hỗ trợ đắc lực cho công việc, trong đó có máy tính. Tuy vậy nhưng đối với những ai mới tìm hiểu về thiết bị này lại chưa hiểu mạng máy tính là gì? Cũng như có một câu hỏi được nhiều người quan tâm chính là: Nếu phân loại theo khoảng cách địa lý thì mạng máy tính có bao nhiêu loại?

Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là tập hợp các máy tính kết nối với nhau thông qua các thiết bị nối kết mạng và phương tiện truyền thông tạo thành một mạng lưới. Lợi thế lớn nhất của mạng máy tính là nó cho phép người dùng truy cập và chia sẻ một lượng lớn thông tin mà không cần lưu trữ.
Mạng máy tính hỗ trợ một số lượng lớn các ứng dụng và dịch vụ như truy cập vào World Wide Web, video kỹ thuật số, âm thanh kỹ thuật số, sử dụng chung các máy chủ lưu trữ và ứng dụng, máy in và máy fax, và sử dụng email và ứng dụng nhắn tin tức thời cũng như nhiều ứng dụng khác.

Nếu phân loại theo khoảng cách địa lý thì mạng máy tính có bao nhiêu loại - 1

Mạng máy tính khác nhau về cách thức truyền tin được sử dụng để mang tín hiệu, giao thức truyền thông để tổ chức lưu lượng mạng, kích thước của mạng, cấu trúc liên kết, cơ chế điều khiển lưu lượng và ý định tổ chức mạng. Mạng máy tính nổi tiếng nhất là Internet.

Nếu phân loại theo khoảng cách địa lý thì mạng máy tính có bao nhiêu loại?

Dựa vào phạm vi phân bổ của mạng máy tính theo không gian địa lý người ta có thể phân ra các loại mạng như sau:

Mạng GAN (Global Area Network) - Mạng toàn cầu:

 • Mạng GAN thực hiện kết nối máy tính từ các châu lục khác nhau tạo nên một hệ thống. Thông thường kết nối mạng này được thực hiện thông qua đường truyền mạng viễn thông và thông qua vệ tinh.
 • Mạng Internet là một mạng GAN

Mạng WAN (Wide Area Network) - Mạng diện rộng:

Mạng WAN kết nối diện rộng, kết nối các máy tính trong nội bộ giữa các quốc gia hay giữa các quốc gia trên một châu lục hoặc như mạng internet phục vụ các công ty lớn, ngành kinh tế có bán kính diện rộng lớn. Mạng máy tính này được kết nối thông qua đường truyền mạng viễn thông. 

Các mạng WAN được kết nối với nhau thành mạng GAN hay tự nó đã là mạng GAN.

 

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) - Mạng thành phố:

- Mạng MAN  kết nối các máy tính trong một phạm vi địa lý một đô thị hoặc trung tâm kinh tế xã hội có bán kính hàng trăm Km. Số lượng máy có thể lên đến hàng nghìn. Đường truyền có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của viễn thông. Kết nối thông qua mạng truyền thông có tốc độ cao (từ 50-100 Mbit/s).

Nếu phân loại theo khoảng cách địa lý thì mạng máy tính có bao nhiêu loại - 2

Mạng LAN (Local Area Network) - Mạng cục bộ:

- Đây là mạng cục bộ, thực hiện kết nối các máy tính trong cùng một khu vực với bán kính hẹp, thông thường khoảng vài trǎm mét. Kết nối thông qua truyền thông tốc độ cao ví dụ cáp dẫn đồng trục thay cáp quang mạng. Mạng LAN thường sử dụng trong nội bộ cơ quan/tổ chức…Các mạng LAN có thể được kết nối với nhau tạo thành thành mạng WAN.
- Mạng LAN thường được lắp đặt trong các công ty, văn phòng nhỏ. Bán kính tối đa giữa các trạm là dưới 1Km. Với số lượng máy trạm từ vài chục đến vài trăm mét (thông thường dưới 100 máy).

Các kiểu phân loại mạng máy tính khác:

Ngoài được phân chia theo vị trí địa lý, mạng máy tính còn được phân chia theo nhiều tiêu chí khác.
Dựa vào vai trò và khả năng thì mạng máy tính được chia thành 2 loại:

 • Mạng ngang hàng (Peer to peer)
 • Mạng máy chủ (Client/ Server)

Phân loại theo hệ điều hành mạng
Nếu phân loại theo hệ điều hành mạng người ta chia ra theo mô hình mạng ngang hàng, mạng khách/chủ hoặc phân loại theo tên hệ điều hành mà mạng sử dụng: Windows NT, Unix, Novell,...

Phân loại theo kỹ thuật chuyển mạch

 •            Nếu lấy kỹ thuật chuyển mạch làm yếu tố chính để phân loại sẽ có: 
 •            Mạng chuyển mạch kênh
 •            Mạng chuyển mạch thông báo 
 •            Mạng chuyển mạch gói.


Phân loại theo kiến trúc mạng sử dụng

 •           Kiến trúc của mạng bao gồm hai vấn đề: 
 •           Hình trạng mạng (Network topology) 
 •           Giao thức mạng (Network protocol)

Trên đây là những thông tin có thể giúp mọi người hình dung được cấu trúc mạng máy tính. Chi tiết hơn là hiểu được cách phân loại mạng máy tính theo khoảng cách địa lý. Tuy những thông tin về mạng máy tính không ít, nhưng chúng giúp người dùng phần nào hình dùng được vấn đề.

 
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh