Danh mục

Hướng dẫn cách xác định IP máy tính chi tiết, chính xác nhất

Ngày 17/07/2024

Việc xác định địa chỉ IP trên máy tính không khó, nhưng nếu không biết cách thực hiện sẽ khiến người dùng lúng túng không biết thực hiện như thế nào. Tuy biết được địa chỉ IP cũng không ảnh hưởng đến quá trình làm việc trên Word, Excel, hay lướt Web, nhưng điều này sẽ có ý nghĩa đối với những ai có sự tò mò với mọi thứ về máy tính. Hãy cùng Linhkienlaptop.net tìm hiểu những cách xác định đó phải thực hiện như thế nào thông qua bài viết sau: 

Địa chỉ IP là gì?

Định nghĩa:

Nếu bạn là một người mới sử dụng máy tính và gặp các vấn đề về kết nối mạng thì sẽ có lúc tự hỏi bản thân rằng địa chỉ IP là gì? Nói ngắn gọn thì địa chỉ IP(Internet Protocol) có nghĩa là địa chỉ giao thức của internet, nó tương tự như địa chỉ nhà hay địa chỉ doanh nghiệp vậy. Các thiết bị phần cứng trong mạng muốn kết nối và giao tiếp với nhau được đều phải có địa chỉ IP.

 Địa chỉ IP dùng để làm gì?

Chính địa chỉ IP sẽ giúp các thiết bị trên mạng internet phân biệt và nhận ra nhau, từ đó có thể giao tiếp với nhau. Nó cung cấp danh tính của các thiết bị được kết nối mạng, tương tự như địa chỉ nhà hay doanh nghiệp trong thực tế đều có vị trí cụ thể.

Nếu như bạn có một lá thư tay muốn gửi cho người yêu ở nước ngoài, bạn sẽ cần phải biết chính xác địa 

chỉ của người đó. Lá thư bạn gửi sẽ không đến tay người yêu bạn nếu như chỉ điền tên người nhận. Thay vào đó, nhất định bạn phải điền đầy đủ địa chỉ cụ thể và tất nhiên địa chỉ đó phải tra cứu, truy xuất được thông qua số điện thoại.

Đó cũng là quy trình chung được sử dụng khi bạn gửi dữ liệu qua mạng internet. Tất nhiên cách thức thực hiện sẽ rất khác và hoàn toàn tự động, thay vì sử dụng số điện thoại thì máy tính của bạn sử dụng DNS server để tra cứu tên người gửi hay đích đến (hostname) và tìm địa chỉ IP đó.

Các loại địa chỉ IP:

  • IP Public - địa chỉ IP công cộng được nhà cung cấp dịch vụ internet chỉ định

  • IP Private (IP riêng): sử dụng trong nội bộ mạng LAN

  • IP Static (IP tĩnh): tức là đặt IP cho từng thiết bị hoàn toàn thủ công và không bị thay đổi theo thời gian.

  • IP Dynamic - IP động: địa chỉ IP của máy tính có thể thay đổi

Cách xác định IP máy tính: 

Kiểm tra địa chỉ IP của máy tính thông qua Control panel

- Để kiểm tra địa chỉ IP của máy tính qua control panel thì đầu tiên bạn cần mở control panel rồi sau đó chọn đến dòng View network status and task có trong mục network and internet.

- Tại mục connection bạn hãy chọn tên mạng mà mình đang kết nối rồi sau đó chọn details để xem chi tiết.

- Sau đó trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ và bạn có thể thấy được địa chỉ IP của mình ở dòng IPv4 Address.

Kiểm tra IP qua CMD

Thông qua CMD bạn cũng có thể dễ dàng xem được địa chỉ IP của mình là gì. Để kiểm tra IP của máy tính thì bạn cần truy cập vào CMD trong máy tính bằng cách nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run hay vào Start chọn Run để mở hộp thoại. Sau đó tìm kiếm CMD trong hộp thoại này và nhấn enter.

Hướng dẫn cách xác định ip máy tính chi tiết chính xác nhất - 1

Sau đó hộp thoại Command prompt hiện ra và bạn hãy nhập lệnh IPconfig rồi nhấn enter để kiểm tra. Hệ thống sẽ cung cấp cho bạn danh sách địa chỉ IP máy tính của bạn. Bạn sẽ thấy được địa chỉ IP của mình ngay ở dòng IPv4 Address.

Hướng dẫn cách xác định ip máy tính chi tiết chính xác nhất - 2

Xem địa chỉ IP bằng Command Prompt

Một cách khác để xác định địa chỉ IP trong Windows là sử dụng câu lệnh IPconfig trong cửa sổ lệnh. Ta sẽ thấy địa chỉ IP ở hàng IPv4 Address dưới tên kết nối.

Xem IP máy tính từ thanh taskbar

- Để xem địa chỉ IP của máy tính trên Windows, mở Control Panel và chọn View network status and tasks, hoặc chuột phải lên biểu tượng mạng trên thanh taskbar > Open Network and Sharing Center

Hướng dẫn cách xác định ip máy tính chi tiết chính xác nhất - 3

- Kích vào tên kết nối Internet để xem trạng thái kết nối. Nếu muốn xem địa chỉ IP trong mạng riêng bạn nhấp vào tên của mạng trong phần Connections của mạng Private network, nếu xem địa chỉ IP của máy trong mạng Public, thì nhấp vào tên của mạng trong phần Connections tương ứng. Ở đây tôi chọn xem IP trong mạng Private, còn đối với mạng Public mọi người cũng thao tác tương tự.

- Kích vào Details trong cửa sổ trạng thái.

Hướng dẫn cách xác định ip máy tính chi tiết chính xác nhất - 4

- Bây giờ ta sẽ thấy một địa chỉ IP được liệt kê trong cửa sổ thông tin chi tiết của kết nối. Hãy tìm trường IPv4 Address.

Hướng dẫn cách xác định ip máy tính chi tiết chính xác nhất - 5

 

Như vậy là Linhkenlaptop.net vừa chia sẻ đến mọi người cách xác định IP máy tính chi tiết nhất. Với nhiều cách thực hiện, người dùng thiết bị có thể lựa chọn phương pháp phù hợp để áp dụng. Từ đó có thể hỗ trợ cho công việc của bản thân. 

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh