Danh mục

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất

Ngày 19/04/2024

Hiện nay, có nhiều người muốn thử sức tự sức tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà, việc này có thể gây khó khăn đối với những ai chưa có kinh nghiệm, nhưng không phải là không thể. Cho dù bạn muốn tự build máy tính, dù vì bạn có đam mê với việc này hay đơn giản chỉ là muốn tự tạo một chiếc máy tính theo ý mình thì đều có thể làm theo hướng dẫn của cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà để thực hiện. 

Tuy nhiên, nếu không nắm rõ trình tự lắp đặt thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để thao tác đấy, thậm chí có thể xảy ra trường hợp gây hỏng hóc linh kiện. Nên người dùng cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định này nhé!

1. Vì sao mọi người muốn tự lắp ráp máy tính để bàn:

Việc tự lắp ráp một chiếc máy tính mang tới nhiều ưu điểm. Thế nhưng, bạn cần chắc chắn nó phù hợp với mình thì hãy quyết định tự build máy tính bàn giá rẻ. Một trong số những lý do khiến chúng ta tự lắp ráp máy tính là:

- Dễ dàng nâng cấp máy tính mình hơn, thay mới các bộ phận nâng cao hiệu suất.

- Tự chọn thành phần phù hợp với công việc để đảm bảo máy chạy nhanh hơn. 

- Ép xung máy tính để đạt tốc độ cao hơn các thành phần. Vì sự đam mê và niềm vui của bản thân. Muốn tự lắp máy tính để tạo nên một chiếc máy độc đáo, mang bản sắc riêng.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 1

2. Các dụng cụ cần thiết để tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà:

 

Công việc này đòi hỏi người dùng có một sự hiểu biết nhất định, và trong quá trình thực hiện cũng đòi hỏi một sự chuyên nghiệp về mặt kỹ thuật thì cần có sự hỗ trợ cần thiết của những công cụ sau:

- Bộ tua vít đa năng với đầy đủ các dạng đầu và kích cỡ. 

- Nhíp đầu cong và đầu thẳng để gắp các linh kiện như ốc, chip IC hay mở các mạch kết nối ở những vị trí hẹp khi mà bạn không thể dùng tay để thao tác. 

- Dây rút nhựa để ẩn phần dây kết nối giữa các linh kiện bên trong vỏ case như GPU, SSD, HDD, quạt tản nhiệt,… để tăng tính thẩm mĩ cho case, giúp luồng khí trong PC lưu thông dễ dàng, tránh việc tăng nhiệt độ của các phần cứng.

- Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện để đảm bảo an toàn, ngăn chặn sự tích tụ tĩnh điện trên cơ thể người. Việc tích tụ tĩnh điện có thể dẫn đến phóng tĩnh điện gây nguy hại đến các bộ phận nhạy cảm như CPU hay RAM.

- Setup trước màn hình, bàn phím, chuột để sau khi lắp máy tính xong thì có thể tiến hành chạy thử và đừng quên chuẩn bị sẵn một ổ cắm điện, dây kết nối internet.

- Công cụ để cài hệ điều hành: Đĩa CD hoặc USB, ổ USB ít nhất 8 GB dung lượng,, ổ cứng, DVD. Để nhanh, tiện lợi thì bạn nên chuẩn bị sẵn USB chứa bộ cài windows 10, hệ điều hành mới nhất hiện nay.

- Một máy tính hoặc điện thoại thông minh để kết nối mạng

3. Hướng dẫn tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất:

Việc lắp ráp một thiết bị công nghệ không đơn thuần chỉ vào thao tác, quá trình diễn ra theo trình tự với nhiều công đoạn cần sự chỉnh chu và nắm vững chắc chắn từng chi tiết. Cùng Linhkienlaptop.net điểm qua cách thức thực hiện từng giai đoạn nhé!

3.1. Tháo vỏ máy tính:

Mở 2 bên hông thùng máy bằng cách dùng tua vít tháo các con ốc và đẩy trượt vỏ case về phía sau. Nhấc nhẹ nắp ra và để ở nơi an toàn, ốc vít các bạn nên để trong cái khay nhỏ để tránh bị thất lạc. 

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 2

3.2. Lắp quạt làm mát cho máy tính:

Khi lắp quạt làm mát thì hãy chú ý đến hướng thổi của quạt. Quạt sẽ có hai mặt, mặt trước thường dán nhãn logo, mặt sau cũng dán nhãn logo nhưng sẽ có thêm vài thông số kĩ thuật.

Ngoài ra mặt sau có thêm những thanh nhựa nối giữa khung và trục quay. Nếu quên thì bạn có thể nhìn ở phía hông quạt sẽ để 2 mũi tên, mũi tên nằm ngang sẽ chỉ hướng gió lưu thông, mũi tên đứng sẽ chỉ hướng cánh quạt quay.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 3

Hướng không khí sẽ đi từ mặt trước ra mặt sau. Lắp quạt đảm bảo sao cho lượng không khí đi vào nhiều hơn lượng khí đi ra khỏi case để tối ưu khả năng tản nhiệt cho máy tính.

Thường thì sẽ có 2 quạt ở phía trước hút không khí vào và ít nhất 1 quạt sẽ gắn ở phía sau case để đẩy hết khí nóng bên trong case ra ngoài. Bạn cũng có thể lắp thêm một hoặc 2 quạt ở phía trên nóc vỏ máy tính để xả khí nóng ra. 

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 4

3.3. Lắp tấm chắn Main và ốc đệm:

Tấm chắn main (I/O Shield) thường đi kèm với bo mạch chủ, có hình chữ nhật được lắp vào khoảng sau của case máy tính. Tấm chắn main này có các lỗ để cắm các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, dây loa, USB, dây mạng,... và bảo vệ main từ các tác động bên ngoài khi cắm nhiều cáp vào cổng I/0.

Bây giờ hãy đặt tấm chắn main vào khe hình chữ nhật ở phía sau vỏ PC. Hãy chắc chắn rằng mặt trong của chắn là mặt của các cổng cắm được bẻ vào bên trong và hướng các cổng Audio sẽ nằm ở dưới.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 5

Tiếp theo hãy lắp ốc đệm để đỡ bo mạch chủ. Nếu không lắp ốc đệm board sẽ tiếp xúc với vỏ case và dẫn đến chập điện khi ghim nguồn. Hãy xem bo mạch chủ có bao nhiêu vị trí để có thể bắt ốc đệm một cách chính xác, tránh dư cũng như thiếu ốc đệm.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 6

Đặt board mạch chủ của bạn lên trên các ốc đệm ở trong case, cẩn thận đặt các cổng kết nối tương ứng với các lỗ cắm ở tấm chắn I/O mà bạn vừa lắp. Sau đó, chỉ việc cố định bo mạch chủ bằng các ốc main. 

3.4. Hướng dẫn cách tự lắp ráp CPU cho máy tính để bàn:

Bước tiếp theo, lắp CPU vào bo mạch chủ. 

Tháo nắp che bằng cách ấn nhẹ chốt xuống và đẩy lẫy kim lại sang bên phải rồi kéo nắp che socket lên. Nhẹ nhàng đặt CPU của bạn vào bên trong đế socket sao cho khớp hoàn toàn.

Lưu ý sẽ có một hình tam giác ở góc trái bên dưới và 2 phần lõm vào ở cạnh của CPU, các điểm này phải trùng với các dấu hiệu ở trên main.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 7

 

Đóng nắp che CPU lại, thao tác ngược như lúc tháo, nắp che CPU sẽ bật ra tức là đã hoàn thành. Nắp che CPU nên giữ lại phòng khi tháo CPU ra thì lắp nó vào che socket tránh khỏi bị cong chân.

3.5. Lắp RAM:

RAM và Mainboard cần phải chọn đúng chuẩn để tương thích với nhau, đảm bảo máy tính có hiệu suất làm việc cao nhất.

  • Nếu chỉ cắm 1 thanh RAM thì nên ưu tiên cắm ở vị trí xa CPU để tránh nhiệt độ nóng phát ra từ CPU.

  • Nếu bạn muốn cắm 2 thanh RAM trong trường hợp main của bạn có đến 4 khe cắm thì hãy cắm xen kẽ với nhau để được hỗ trợ công nghệ dual channel (nhân đôi tốc độ truyền thông giữa bộ điều khiển nhớ và bộ nhớ RAM để cải thiện được hiệu suất hệ thống).

Mỗi dòng RAM sẽ có chân cắm khác nhau nên các bạn lưu ý. Ấn nhẹ chốt ở hai đầu khe RAM ra 2 bên, đưa RAM vào đúng vị trí sao cho phần lõm ở chân RAM khớp với chân cắm bên dưới. Để thẳng RAM với chân cắm rồi ấn 2 đầu xuống, 2 chốt sẽ khép lại và cố định thanh RAM.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 8

3.6. Lắp quạt làm mát CPU:

Giai đoạn này là phần phức tạp trong quá trình lắp ráp PC, lắp quạt làm mát CPU.

Đặt cẩn thận tản nhiệt lên sao cho 4 chân khít với 4 lỗ xung quanh CPU, cố định bằng cách đè đối xứng từng cặp chân quạt tản nhiệt sao cho nghe tiếng “cóc” là được. Sau đó, cắm luôn dây tản nhiệt vào 4 chân CPU Fan ở trên main.  

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 9

3.7. Làm sao để lắp đặt ổ cứng cho máy tính để bàn?

Hiện nay các case đều hỗ trợ lắp được nhiều lại ổ cứng từ SSD, HDD cho đến DVD, mỗi loại đều có khay lắp riêng tương thích với kích thước từng loại ổ cứng.

Phương pháp lắp vào case khá đơn giản nên các bạn cứ yên tâm. Để HDD nằm ngang, chú ý phần mạch hướng xuống, đặt vào khay chứa ổ cứng, đẩy khay vào trong rồi bắt ốc vít cố định.

Và lắp ổ cứng SSD cũng tương tự, tuy nhiên mỗi case sẽ có vị trí để lắp SSD riêng. Trên thân SSD sẽ có lỗ để bắt ốc, nên lưu ý vị trí đặt ổ SSD để tiện cho việc cắm dây SATA.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 10

Khi lắp cáp vào main và cáp dữ liệu SATA cho ổ cứng để ý phần khớp chữ L ở đầu cáp, cổng trên main cũng tương tự như vậy, đặt đúng chiều và đẩy nhẹ vào.

3.8. Cách tự lắp ráp nguồn (PSU) cho máy tính để bàn:

Sau khi đã lắp đặt xong mainboard, CPU, bộ nhớ và ổ cứng, tiếp theo bạn sẽ tiếp tục lắp nguồn. Thường thì nguồn sẽ được lắp ở dưới cùng của máy tính do nguồn khá nặng, nếu thao tác không cẩn thận có thể rơi vào main hay các linh kiện khác dẫn đến hư hỏng.

Việc lắp nguồn ở phía dưới cũng tạo ra nhiều không gian hơn so với lắp ở trên nóc vỏ máy tính.

Sau đó đặt nguồn vào nơi được bố trí sẵn trong case, phần ghim điện sẽ hướng ra sau case, đẩy PSU vào các vị trí bắt ốc vít và siết chặt. Phần quạt tản nhiệt tích hợp bên trong nguồn nên hướng xuống dưới đáy PC, việc này sẽ giúp nguồn hút được không khí mát.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 11Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 12

3.9. Lắp nút nhấn và cổng giao tiếp ngoại vi:

Để các nút nguồn I/O phía trước case hoạt động đúng, bạn cần cắm đúng cáp. Nếu bạn chưa quen thì hãy xem sách hướng dẫn lắp board mạch chủ, xác định các chân và cáp cần kết nối.

Hãy cố gắng làm phần này nhẹ nhàng, để không làm cong các chân. Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ đèn LED nào (HDD và Power) thì chân dương và âm cần được lắp chính xác vào các chân dương và âm trên main.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 13

Chân cắm âm thanh nằm ở phía dưới bên trái của hầu hết các main. Trên các chân cắm và đầu cắm sẽ có một vị trí khuyết đi, bạn chỉ cần chú ý sao cho 2 chân bị khuyết trùng khớp nhau là có thể cắm vào.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 14

Dây USB 2.0 các bạn gắn vào cổng USB trên main. Chân cắm USB cũng sẽ có một vị trí khuyết, các bạn chỉ việc cắm vào cho khớp. Dây cáp USB 3.0 sẽ to hơn USB 2.0, trên đầu dây sẽ có mấu nhô ra để khi bạn cắm vào mấu sẽ giữ chặt dây USB.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 15

3.10. Cắm dây cáp nguồn vào linh kiện:

Xác định chân cắm nguồn 24 pin trên main, trên dây cắm nguồn sẽ có chấu cài vào khấc chân nguồn trên main, cắm các chân cắm vào chân nguồn 24 chân sao cho ăn khớp nhau là được. Nguồn 8 pin cấp cho CPU cũng lắp tương tự như nguồn 24 pin.

Hướng dẫn cách tự lắp ráp máy tính để bàn tại nhà chi tiết nhất - 16

Tiếp theo, lấy một đầu cáp SATA

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh