Danh mục

Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không

Ngày 17/07/2024
  Trong phần cứng của máy tính, ổ cứng rất quan trọng, tạo nên sức mạnh khủng và lưu trữ các thông tin với hiệu quả cao cấp. Với một máy tính ổ cứng tốt chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Trong các cửa hàng, thường có bán 2 dòng ổ cứng laptop và ổ cứng máy tính để bàn tương thích cho đúng với từng dòng sản phẩm chuyên biệt. Nhưng đôi khi, anh em trong giới cũng thắc mắc muốn biết ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không? Ổ cứng laptop dùng cho máy bàn được không sẽ được Linhkienlaptop.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về ổ cứng laptop

Để biết được ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không thì phải hiểu vể ổ cứng. Ổ cứng laptop và ổ cứng máy tính để bàn
Ổ cứng là nơi lưu trữ nhiều tất cả các dữ liệu: sách vở, phim ảnh, file âm nhạc của người dùng máy như hệ điều hành sử dụng windows cả có dữ liệu cá nhân. Trong máy tính, nhiệm vụ ổ cứng còn sẽ là có vai trò đọc, ghi dữ liệu ra vào do thao tác của chủ nhân, đảm bảo độ an toàn sạch sẽ của dữ liệu, duy trì độ lớn an toàn cả hệ thống máy tính và máy chủ đnag quan sát. Hiện nay có 2 loại ổ cứng chính là HDD và SSD.
Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không - 1

Ổ cứng HDD là loại truyền thống ổ cứng với hoạt động nguyên lý của một đĩa tròn làm bằng nhôm hoặc thủy tinh kể cả những gốm và được phủ vật liệu từ tính, nguyên lý chính. Giữa ổ đĩa quay có động cơ để đọc/ghi dữ liệu, thiết bị kết hợp này là những bo mạch là các bảng điện tử để đọc và ghi đúng vị trí trung tâm của đĩa. Chính vì vậy, anh em xem thao tác của máy tính để bàn, laptop ra các thiết bị như USB, ổ cứng nhanh hay chậm trễ sẽ phụ thuộc và phần tính từ của ổ cứng.
SSD là một dòng ổ cứng mới được các chuyên gia nghiên cứu chế tạo nhằm cạnh tranh với ổ cứng HDD thông thường. Ổ SSD thể rắn được cải thiện nhiều hơn về sức mạnh của nhiệt độ, tốc độ, điện năng tiêu thụ và dữ liệu có độ an toàn so với ổ cứng HDD, vì nó cũng ra mắt sau khá nhiều năm. Đương nhiên rồi, một khi chúng ta thấy sự nổi tiếng thì chắc chắn sẽ không thể thiếu giá thành cao hơn, ngoài ra dung lượng của ổ SSD cũng không có nhiều dung lượng lắm.

Sự khác biệt giữa ổ cứng laptop và ổ cứng máy tính để bàn

Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không - 2
Nếu có sự khác biệt thì anh em sẽ giải thích được ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không? Xét với các sản phẩm phổ thông thì có kích thước thông dụng của ổ cứng laptop đạt trên mức cơ bản nhất là 2.5 inch. Còn trường hợp hãng sản xuất loại khác biệt, đặt riêng đặc biệt dành riêng thì chỉ có 1.8inch nhưng hiếm gặp trên máy tính xách tay thông dụng đó các bạn, bởi nếu sản xuất loại đạt biệt thì giá siêu khủng. Mặt khác vòng quay củaa các ổ cứng này thì thường là 5400rpm/s cũng khá nhanh chóng.
Anh em cũng thử xem các dòng ổ cứng của máy tính để bàn đồng bộ để biết ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không. Dòng này các hãng sản xuất cho ra mắt hiện nay cũng cấp kích thước là 3.5 inch, còn về tốc độ xung quanh vòng quay thông thường là 7200rpm/s cũng khá ổn định.

Vậy ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không?

Với sự khác biệt ở trên thì ổ cứng laptop dùng cho máy bàn được không là không được, nhấn mạnh là không thể được.
Những lý do cụ thể là vì đầu tiên số vòng quay nếu là dòng ổ HHD của chiếc ổ cứng laptop hầu hết là 5400 rpm với ổ cứng máy bàn không tương thích tốc độ 7200 rpm. Trường hợp nên khi gắn vào tốc độ 5400 rpm của ổ cứng laptop sẽ tăng vọt lên thành 7200 rpm/s nhằm tạo sự tương thích phù hợp đúng với tốc độ máy tính để bàn cần và đang chạy. Trong trường hợp này ổ cứng laptop làm việc ở tính trạng quá tải, nóng ổ cứng và đương nhiên đó là hậu quả kinh khủng của việc máy tính bạn nhanh hư hại ổ cứng.
Điều lý do thứ 2 ổ cứng máy bàn đồng bộ lại thiết kế to hơn về jack cẳm với ổ cứng laptop như đã phân tích trên về ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không?
Thứ 3 là lý do nguồn điện. Sử dụng máy tính để bàn dùng nguồn AC trực tiếp, liên túc nên khi tăng điện áp lên xuống theo sự thay đổi dòng điện là chuyện thường. Trong khi laptop dùng nguồn sạc vào pin AC nên điện áp của laptop ngõ ra luôn ổn định, nên nếu dùng ổ cứng laptop gắn cho máy tính để bàn bàn rất dễ bị chập cháy, mất an toàn.
Trong thực tế, bạn vẫn thấy dùng ổ cứng laptop cho sản phẩm để bàn khi chúng ta đang dùng bộ chuyển đổi ổ cứng IDE laptop qua IDE máy để bàn và bộ chuyển đổi ổ cứng laptop giao tiếp SATA qua cổng SATA trên máy bàn, để thực hiện nhưng chúng tôi vẫn khuyên là không nên.

Linhkienlaptop.net tin tưởng rằng, với thông tin trên đây, các bạn trả lời được câu hỏi ổ cứng laptop có gắn vào máy bàn được không? Lựa chọn đúng cho mình một sản phẩm laptop hiệu quả.
 
 

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh