Danh mục

Những tư thế ngồi máy tính đúng cách bảo vệ sức khỏe

Ngày 24/04/2024

Đối với dân văn phòng phải ngồi trước màn hình máy tính trong nhiều giờ. Việc này diễn ra hằng ngày. Cho nên việc giữ tư thế ngồi máy tính đúng cách rất quan trọng. Nếu những thói quen sai cứ tiếp diễn sẽ dẫn đến những hệ lụy về sau. Và trước mắt là gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu suất công việc và chất lượng cuộc sống. Hãy tìm hiểu những lưu ý khi ngồi máy tính ngay, có thể bạn sẽ bắt gặp bản thân mình trong đó.

Tác hại của việc ngồi sai tư thế:

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ngồi quá lâu trước máy tính có khả năng bị giảm thị lực, đau đầu, khớp xương bị tổn hại dẫn tới đau lưng, đau vai, thậm chí là mất cảm giác... thèm ăn uống hoặc chán ăn và thường xuyên bỏ bữa...

Khi ngồi trong chiếc ghế làm việc công sở quá cao hoặc quá thấp, bạn có xu hướng để thõng cơ thể, buông chân lủng lẳng hoặc ngả ngớn hẳn trên ghế. Điều này sẽ khiến cho các cơ bắp trở nên nhạy cảm, dễ bị đau và nhanh lão hóa. 

Để chân lơ lửng quá lâu có thể dẫn đến giảm lưu thông ở chân của bạn và thậm chí giãn tĩnh mạch. Còn ngả ngớn người trong ghế, nghiêng về phía trước khi ghế quá thấp có thể gây căng thẳng trên lưng dưới, thậm chí có thể tổn thương đĩa đệm cột sống, tồi tệ hơn là bị thoát vị đĩa đệm khiến cho bạn già đi rất nhiều.

Tư thế ngồi máy tính đúng cách

1. Tư thế chân

- Không vắt chéo chân. Vì tư thế này làm các mạch máu bị siết chặt, ảnh hưởng đến sự lưu thông máu.

- Đùi của bạn phải đặt bằng phẳng trên phần ghế ngồi.

- Bắp chân và đầu gối sẽ tạo thành một góc vuông.

- Bàn chân sẽ đặt bằng phẳng trên nền nhà và vuông góc với cẳng chân

- Không đi giày cao gót khi ngồi làm việc liên tục vì gây mỏi chân và đau nhức khớp chân. 

Những tư thế ngồi máy tính đúng cách bảo vệ sức khỏe - 1

- Nên điều chỉnh lại ghế ngồi sao cho phần đầu gối với cạnh ghế không vuông góc với nhau. Tốt nhất là nên uốn cong xuống dưới 1 góc quá 90 độ 1 chút. Có thể đặt một dụng cụ để chân như trong hình khi ngồi làm việc cho cơ thể cảm thấy thoải mái.

2. Tư thế lưng

Độ sâu của ghế phải phù hợp với chiều dài hông của bạn. Nếu bạn ngồi trên chiếc ghế lòng sâu thì nên để một chiếc gối tựa đằng sau nữa cho vừa. Nếu không, lưng bạn sẽ bị trượt xuống, điều này dẫn đến căng cơ và đau lưng.

Những tư thế ngồi máy tính đúng cách bảo vệ sức khỏe - 2

 

Điều chỉnh phần ghế dựa tiếp xúc với lưng cũng rất cần thiết. Nếu có điều kiện, bạn nên mua về loại ghế văn phòng, được thiết kế dành cho những người ngồi lâu trước màn hình máy tính. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chọn lựa đúng tiêu chuẩn nhằm tránh làm mỏi cơ bắp khi ngồi lâu.

3. Tư thế của tay

Nếu đặt sai tư thế tay và cánh tay thì có thể gây cơn đau vai, nhức mỏi vai gáy, tê tay vào buổi sáng, thậm chí là viêm khớp.

- Cánh tay của bạn sẽ đặt sát vào hai bên cơ thể.

- Tư thế đúng là để cánh tay gập 1 góc vuông 90 độ khi làm việc bên máy tính. 

Những tư thế ngồi máy tính đúng cách bảo vệ sức khỏe - 3

- Không nên tì tay vào bàn phím khi đánh máy. Hãy giữ chúng ngay sát phía trên để thuận tiện hơn và nhẹ nhàng nhấn xuống khi các ngón tay gõ phím. Điều này giúp bàn tay và các ngón tay không bị mỏi ngay cả khi thao tác hàng giờ liền.

- Không cần thiết dùng quá nhiều lực để giữ chuột. Nên dùng cả bàn tay để giữ và di chuột dễ dàng. 

4. Tư thế cổ

Để tránh đau vai gáy cổ, khi ngồi làm việc trước máy tính, chúng ta phải đặt mắt đúng vị trí chuẩn là ngang màn hình. Nếu để mắt thấp hơn, cơ thể sẽ phải trượt xuống ghế,. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống và lưu thông máu lên não. Nếu để cao hơn thì lưng uốn cong gây ảnh hưởng đến cột sống.

Những tư thế ngồi máy tính đúng cách bảo vệ sức khỏe - 4

 

Đồng thời không cúi đầu khi làm việc. Bạn thường dễ dàng hạ thấp phần đầu, khiến cho cằm sát vào ngực; việc này sẽ khiến cho cổ, vai và lưng bị đau. Nên bạn cần nâng cao đầu kể cả khi phải nhìn xuống màn hình.

Khi cảm thấy bị mỏi cổ, bạn nên vận động cổ nhẹ nhàng như lắc, gập, ngửa cổ để cổ không bị cứng.

5. Mỏi mắt khi làm việc quá lâu trước máy tính

Khi ngồi nhìn quá lâu vào màn hình máy tính, chúng ta có thể bị mờ mắt, khô mắt, mắt đau đỏ…thậm chí là đau đầu, chóng mặt. Để tạm thời khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể thử làm theo các cách sau:

- Mắt của bạn phải nhìn rõ màn hình một cách tự nhiên thay vì phải nhoài người ra phía trước hoặc nheo mắt.

- Đặt lại màn hình máy tính: Theo các kết quả nghiên cứu, khoảng cách trên rơi vào khoảng 50cm sẽ hợp lý nhất. Bạn hãy tránh đặt màn hình hiển thị quá gần hoặc quá xa mắt mình nhá. Mắt đặt ngang so với màn hình.

- Nếu màn hình quá chói thì hạ độ sáng xuống. Nếu ngồi cạnh cửa sổ thì nên thường xuyên buông mành cho khỏi chói mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên thử điều chỉnh phông chữ, độ to của chữ xem sao.

Những tư thế ngồi máy tính đúng cách bảo vệ sức khỏe - 5

- Sẽ rất hữu ích khi đeo kính đặc biệt. Chiếc kính sẽ giúp đôi mắt bạn ít mệt mỏi hơn và bạn sẽ giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh.

- Tập các bài tập mắt: Cứ sau 30 phút ngồi nhìn màn hình, chúng ta nên đứng dậy luyện cơ mắt ít nhất 20 giây.

 6. Điều chỉnh tư thế để phù hợp hơn với nội thất:

- Tùy vào vóc dáng mỗi người sẽ xem xét chiều cao của ghế ngồi. Cần phải phù hợp với mặt bàn, đúng tư thế, tạo cảm giác thoải mái mà không gây hại cho xương sống và mắt. Chúng ta có thể học tập theo tư thế "chuẩn" dưới đây…

- Bạn cần điều chỉnh chiều cao của bàn và ghế sao cho cánh tay tạo thành góc vuông tại khuỷu tay khi đánh máy.

- Điều chỉnh chiều cao của ghế, sao cho đôi chân dễ chịu nhất, tránh gò bó, quá cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh trọng lực của chân đặt trên bàn chân chứ không phải trên ghế ngồi đâu.

Những kinh nghiệm khi ngồi máy tính lâu:

Tập 1 số bài tập vận động nhẹ nhàng

- Việc ngồi sai tư thế không chỉ ảnh hưởng riêng đến một bộ phận nhất định nào cả mà có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống lưu thông máu trong cơ thể. Khi đó, những cảm giác khó chịu như đau chân, mệt mỏi, sưng chân, đau vai gáy…xuất hiện cả khi chúng ta không còn ngồi làm việc nữa. 

- Các nghiên cứu cho biết việc ngồi liên tục rất có hại cho sức khỏe. Hãy đi loanh quanh trong vài phút, đứng và kéo giãn cơ hoặc bất kỳ việc gì giúp bạn không phải ngồi cả ngày đều rất có lợi!

- Đừng ngồi suốt, hãy đứng dậy khoảng 1-2 phút, kéo giãn cơ, và/hoặc đi bộ sau mỗi 20-30 phút. Khi được nghỉ trưa hoặc có hẹn, bạn nên cố gắng chọn một nơi ở xa bàn làm việc và đứng khi có thể

Ngoài ra, có rất nhiều bài tập đơn giản mà mọi người có thể thực hiện tại chỗ. Chỉ cần bỏ ra bài phút đã là cách thư giãn, giúp lưu thông máu huyết rồi đấy.

Hít thở sâu. 

 

Bạn thường dễ hít thở nông khi ngồi, nhưng việc này thật sự sẽ gây ra một số vấn đề khác. Vì vậy, bạn nên nhớ thường xuyên hít thở sâu - đặc biệt là khi bạn cảm thấy đau đầu hoặc choáng váng. Bên cạnh đó, bạn nhớ hít thở sâu vài lần sau mỗi giờ.

Hơi thở nông có thể khiến bạn điều chỉnh tư thế một cách vô thức, còn hơi thở sâu xuống đến cơ hoành sẽ giúp bạn giữ được trọng tâm của tư thế.
Sắp xếp các tài liệu và đồ dùng xung quanh máy tính. 

Nếu có đủ diện tích trên bàn để đặt tài liệu, điện thoại và các phụ kiện khác, đảm bảo bạn sắp xếp chúng xung quanh máy tính; máy tính nên được đặt ở giữa bàn.

- Một số bàn máy tính có thêm ngăn để đặt đồ dùng khác (ví dụ như tài liệu, bàn phím, văn phòng phẩm,…).

- Nếu ngăn để bàn phím của bạn không thể điều chỉnh được, bạn sẽ cần điều chỉnh độ cao của bàn làm việc và độ cao của ghế, hoặc dùng đệm lót trên ghế để giúp bạn có một vị trí thoải mái.

Với những thông tin về tư thế ngồi máy tính đúng cách, hy vọng mọi người có thể áp dụng và thực hiện ngay để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Tuy những chi tiết ấy rất nhỏ nhưng ảnh hưởng về sau lại rất lớn. Ngoài những lưu ý về tư thế ngồi, mọi người cũng cần chú ý đến những yếu tố xung quanh như chất lượng không gian làm việc. Kèm với đó là không quên những bài tập đơn giản nhé!

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh