Danh mục

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất

Ngày 13/04/2024

Với thời đại của công nghệ 4.0, những thiết bị công nghệ như máy tính, laptop trở thành những cánh tay đắc lực của con người. Với sự phổ biến của chúng, số lượng người dùng tăng cao, với thời gian sử dụng lâu dài thì chúng ta khó tránh khỏi một số lỗi phổ biến về bàn phím máy tính. Một trong số đó là lỗi bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số. Vậy khi xảy ra sự cố này thì bạn nên làm gì?

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số:

Hiện trạng:

Nếu bạn may mắn chưa gặp phải tình trạng này thì hãy thử hình dung, lỗi gõ chữ ra số là khi ta gõ các phím chữ ở nửa bên phải bàn phím thì nó ra các số “0123456789”

Nguyên nhân:

Việc bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số là một sự cố khá phổ biến. Thực chất nó không phải là lỗi, chỉ là do bạn vô tình kích hoạt chế độ Num Lock hoặc bạn vô tình để nước vào bàn phím laptop. Chế độ này sẽ chuyển các phím ký tự thành bàn phím số trên Laptop. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể khắc phục lỗi trong nháy bắt bằng cách tắt tính năng này đi. Tuỳ theo các thương hiệu máy tính mà vị trí phím Num Lock này sẽ khác nhau.

Lỗi đánh chữ ra số thường gặp ở bàn phím Laptop 14 inch trở lại. Nguyên nhân là do bàn phím này nhỏ, cho nên không đủ diện tích để chứa một bộ số ở góc bên phải như bàn phím rời hay bàn phím laptop 14 inch trở lên. Vì vậy, nhà sản xuất đã tích hợp chung các phím số và phím ký tự. Khi bạn kích hoạt bằng một tổ hợp phím nào đó trên bàn phím laptop thì bạn sẽ bật chế độ NumLock và sẽ bị lỗi đánh chữ ra số ngay. 

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số:

Để khắc phục lỗi gõ chữ ra số bạn chỉ cần tắt chức năng Numlock bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk  (nút Numlk thường được viết dưới các nút từ F1 tới F12 và các nút cạnh F12)

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 1

Một số lỗi thông dụng khác về bàn phím máy tính:

Khắc phục lỗi gõ số ra chữ trên Laptop:

Hiện tượng:

 

Lỗi gõ số ra chữ gặp phải khi chúng ta gõ số “1234567890” thì sẽ ra chữ “ăâêộ̀̉̃́đ̣́̃̉̀ôêâ” và không thể gõ số được. 

Nguyên nhân:

Lỗi này xảy ra trên cả laptop và máy tính bàn, nguyên nhân là do khi cài Win bạn chọn loại bàn phím là Vietnamese hoặc do trong quá trình sử dụng bạn chuyển ngôn ngữ bàn phím từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt mà không hay biết do nhấn tổ hợp phím Alt + Shift bên dưới trái bàn phím. Dấu hiệu nhận biết là ở góc dưới phải màn hình bạn sẽ thấy chữ VIE.

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 2

Cách khắc phục:

Để khắc phục bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Shift để chuyển lại thành bàn phím tiếng Anh (tổ hợp phím Alt + shift có tác dụng thay đổi giữa các ngôn ngữ bàn phím). Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào chữ VIE sẽ có bảng hiện lên bạn chọn ENG – English (United States) US Keyboard.

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 3
Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 4

Sau khi chuyển sang bàn phím tiếng Anh thì bạn có thể gõ số bình thường. Trong trường hợp ta không dùng loại bàn phím tiếng Việt nên ta gọi là lỗi, nhưng thực ra nó giúp chúng ta có thể gõ tiếng Việt mà không cần phần mềm hỗ trợ thêm như Unikey, VietKey,.. và cách gõ tiếng Việt này thường được sử dụng trên máy có bàn phím gồm Numpad (bàn phím số thêm), tuy nhiên cách này hiện nay rất hiếm người sử dụng.

Khắc phục lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt “£@: và các lỗi khác

Bên cạnh sự cố máy tính bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số thì lỗi gõ sau các ký tự đặc biệt cũng là tình huống người dùng hay gặp phải. Vậy khi đó thì bạn nên là gì?

Nguyên nhân:

Tình trạng này thường xảy ra sau khi cài Windows, do bước chọn kiểu bàn phím bạn không chọn English (United States) – US mà để mặc định hoặc chọn kiểu English (United Kingdom)

Hướng dẫn cách khắc phục:

 

 Để khắc phục tình trạng này bạn cần chuyển kiểu bàn phím sang English (United States) – US bằng cách:

 
  • Bước 1: Đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Windows + R và điền vào intl.cpl sau đó chọn OK

    Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 5

  • Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên bạn chọn tab Keyboards and Languages sau đó nhấp vào Change keyboards…

    Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 6

     

Cửa sổ mới hiện lên, ở cửa sổ này bạn thấy có kiểu bàn phím English (United States) thì các bạn bỏ qua bước 3 và thực hiện bước 4.

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 7

  • Bước 3:

Nếu bạn không thấy kiểu bàn phím English (United States) thì bạn hãy nhấp vào Add như hình trên. Sau đó cửa sổ mới hiện lên như hình dưới, bạn hãy chọn phần US như khung khoan tròn rồi chọn OK

 Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 8
 
 
 

Sau đó bạn sẽ thấy kiểu gõ English (United States) hiển thị ra

Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 9

 
  • Bước 4:

Bây giờ bạn hãy nhấp chọn kiểu bàn phím English (United States) – US như hình dưới rồi nhấp Apply để hoàn thành việc thiết lập kiểu bàn phím US chuẩn thường dùng ở Việt Nam

 Cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số hiệu quả nhất - 10
 
 
Như vậy đã kết thúc các thao tác cần thiết để khắc phục lỗi sai các kí tự đặc biệt và các lỗi khác, bây giờ các bạn có thể gõ bàn phím bình thường.

 

Vừa rồi là những chia sẻ của Linhkienlaptop.net về cách khắc phục bàn phím máy tính bị lỗi đánh chữ ra số một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!

 
 
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh