Danh mục

Tổng hợp 5 cách nâng cấp laptop Dell, Asus, Acer, HP, Lenovo, MSI hiệu quả

Ngày 18/07/2024

Laptop chạy chậm nâng cấp cấu hình laptop hoặc cách nâng cấp laptop chạy nhanh hơn đó là câu hỏi của đại đa số khách hàng khi sử dụng máy tính laptop. Nâng cấp laptop cũ hoặc cách nâng cấp laptop để chơi game nhằm tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu công việc không cần thiết phải đầu tư một máy laptop mới chi phí quá cao.
 

Cơ cấu laptop không như máy tính để bàn PC (máy tính cây) nên việc nâng cấp laptop cũng hạn chế rất nhiều thậm chí một số dòng laptop không thể nâng cấp. Chính vì thế khi mua máy laptop quý khách nên tham khảo thật kỹ nhằm mua máy laptop có cấu hình phù hợp với công việc hiện tại.

 

1. Nâng cấp SSD cho laptop

Nâng cấp ổ cứng SSD, HDD cho laptop hiện nay là công việc khá nhiều khách hàng lựa chọn khi nâng cấp laptop. Trong đó nhu cầu cuối năm 2019 đầu năm 2020 thì nhu cầu nâng cấp SSD cho laptop lựa chọn đầu tiên khi được Linhkienlaptop.net tư vấn.
 

So với những năm gần đây thì giá ổ cứng SSD cho laptop cũng giảm giá rất nhiều. Chính vì vậy đây cũng là cơ hội cho rất nhiều khách hàng muốn cảm nhận tốc độ của ổ cứng SSD. Nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop còn giải quyết được tình trạng full disk 100% đối với windows 8, 8.1, 10 trên những dòng laptop mới mua không còn hỗ trợ windows 7 (Giải quyết tình trạng laptop mới mua chạy chậm, bị đơ).
 

Trên lý thuyết tốc độ ổ cứng ssd laptop nhanh gấp 10 lần so với ổ cứng HDD nhưng để đạt được tốc độ ấy không phải laptop nào cũng đủ tiêu chuẩn. Thực tế trên laptop tốc độ truy xuất của ổ cứng SSD gấp 4-5 lần so với ổ cứng HDD đã khiến chúng ta đã thỏa mãn chi phí đã đầu tư nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop.
 

1.1 Ổ cứng SSD laptop có bao nhiêu loại

 

Hiện nay ổ cứng SSD cho laptop đang sử dụng các chuẩn phổ biến sau: SSD 2.5, SSD Msata, SSD M2, NVME. Tốc độ mỗi chuẩn có sự chênh lệch nhưng đối với công việc văn phòng, giải trí, thiết kế không đòi hỏi tính chuyên nghiệp thì không phải mối bận tâm.

Đa số laptop trên thị trường sử dụng ổ cứng chuẩn 2.5 chính vì vậy ổ cứng ssd laptop chuẩn 2.5 sử dụng nhiều và rộng rải nhất. Còn 3 chuẩn SSD Msata và SSD M2, NVME chỉ sử dụng trong những dòng laptop Alienware, Workstation, Gaming hoặc những dòng vivobook có khe mở rộng tương ứng.
 

1.2 Nâng cấp SSD cho laptop được những lợi ích gì?

Như chúng ta đã biết về tốc độ truy suất, sao chép dữ liệu của ổ cứng SSD laptop đạt đến tốc độ mà chúng ta mơ ước (nhanh gấp 10 lần tốc độ ổ cứng HDD). Chính vì vậy nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop giải quyết được tình trạng khởi động laptop chậm cho cả laptop đời cũ hoặc Laptop Asus, Dell, HP, Acer, Lenovo mới mua bị chậm.

Đối với một số laptop từ thế hệ 5 hoặc 6 trở về trước khi sử dụng windows 10 trên ổ cứng HDD chạy chậm do full disk 100% ngoài cách nâng cấp ssd cho laptop thì có thể hạ xuống windows 7 để giảm tình chạy chậm hoặc chúng ta bắt buộc đầu tư nâng cấp ổ cứng laptop lên SSD khi sử dụng windows 10.

Những dòng Laptop Asus, Dell, HP, Acer, Lenovo mới mua bị chậm từ thế hệ thứ 7 trở về sau không còn hỗ trợ cài đặt windows 7 nên muốn laptop chạy nhanh thì phải nâng cấp SSD cho laptop.

Laptop mới mua sử dụng ổ cứng HDD cài đặt windows 10 khi mở máy đến màn hình đăng nhập có thể mất 1-2 phút mới có thể thao tác được. Trong quá trình sử dụng laptop hay bị đơ, chạy chậm cho dù sử dụng laptop để lướt web, facebook.. dùng word, exel với cấu hình cao như CPU i3, i5, i7 ram 4GB, 8GB…

1.3 Nguyên nhân Laptop Asus, Dell, HP, Acer, Lenovo mới mua bị chậm

 Laptop mới mua bị chậm do sử dụng ổ cứng HDD cài đặt windows 10 xảy ra tình trạng FULL DISK 100%. Để khắc phục tình trạng trên chúng ta trước khi mua mới laptop nên chọn những mã laptop có sẳn ổ cứng SSD trong máy hoặc phải chuẩn bị nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop do dù máy mới cấu hình cao.
Khi nâng cấp SSD cho laptop tình trạng FULL DISK 100% khi sử dụng windows 10 sẽ được khắc phục chính vì thế laptop hoạt động nhanh hơn, mượt mà hơn.

1.4 Nên nâng cấp SSD cho laptop dung lượng bao nhiêu?

Tuy giá ổ cứng ssd cho laptop đã giảm trong năm 2019 nhưng những ổ ssd dung lượng 240gb, 500gb, 1TB giá vẫn còn rất cao so với ổ cứng hdd laptop. Chính vì vậy giải pháp nâng cấp ổ cứng laptop lên SSD dung lượng 120gb để cài đặt hệ điều hành (windows) đang là lựa chọn đa số của khách hàng.

Đối với những dòng laptop có ổ đĩa DVD giải pháp gắn thêm Caddy Pay laptop (bộ chuyển đổi) để tận dụng ổ cứng hdd laptop để lưu trử dữ liệu là một chọn lựa hoàn hảo nhất.

1.5 Nâng cấp SSD cho laptop có mất dữ liệu không?

Khi nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop là công việc thực hiện lắp thêm ổ cứng laptop mới vào máy và tiến hành cài lại hệ điều hành (windows) trên ổ cứng mới thêm vào.
Tất cả dữ liệu của khách hàng vẫn còn giữ nguyên trên ổ cứng laptop cũ nên dữ liệu không bị mất. Nhưng phải sử dụng hệ điều hành (windows) trên ổ SSD mới lắp nên những chương trình cài thêm ngoài windows sẽ bị mất nếu cần thiết phải tiến hành cài mới lại.

1.6 Thời gian nâng cấp SSD cho laptop mất bao lâu?

Nâng cấp ổ cứng laptop lên ssd thời gian tháo ráp đối với kỹ thuật viên lành nghề thì thời gian tầm 5-15 phút tùy theo loại máy laptop. Nhưng thời gian cài windows và cài đặt thêm phần mềm ứng dụng (đồ họa…) có thể dao động từ 45 phút đến 1h 30 phút thậm chí có thể hơn.

1.7 Giá nâng cấp SSD cho laptop?

Giá ổ cứng SSD cho laptop cuối năm 2019 đầu 2020 giảm nhiệt rất nhiều, chính vì vậy khả năng để nâng cấp ở cứng ssd cho laptop không phải xa xỉ như vài năm trước đây.
Đối với những khách hàng sử dụng laptop những nhu cầu thiết yếu như giải trí, văn phòng thì không cần lưu trữ nhiều thì nâng cấp ổ cứng laptop lên SSD 120GB để chứa hệ điều hành một lựa chọn hoàn hảo.
Giá nâng cấp ổ cứng  SSD cho laptop ở Linhkienlaptop.net hiện tại từ 750.000 đến 850.000 VNĐ đối với ổ cứng ssd laptop dung lượng 120gb. Giá đã bao gồm công tháo ráp, thay thế cài đặt windows 7,8, 10, chương trình căn bản dùng trong văn phong, giải trí.

1.8 Nâng cấp ổ cứng HDD cho laptop

Đối với một số khách hàng khi sử dụng máy laptop đòi hỏi không gian lưu trữ nhiều thì nâng cấp ổ cứng HDD cho laptop một giải pháp hoàn hảo. Tuy tốc độ không nhanh nhưng không gian lưu trữ lớn giá thành thấp.

2. Nâng cấp ram laptop

Mối quan tâm của nhiều khách hàng có nên nâng cấp ram cho laptop hay không? hoặc nâng cấp ram laptop giá bao nhiêu tiền? Máy laptop DELL, ASUS, ACER, HP… đang sử dụng nâng cấp ram tối đa được bao nhiêu GB? Ram laptop có bao nhiêu loại?.

2.1 Khi nào cần nâng cấp ram laptop

Đa số laptop mới mua hiện tại năm 2019 ram theo máy 4GB đối với công việc văn phòng giải trí thì có thể đáp ứng được không cần phải nâng cấp.
Đối với laptop chạy chậm khi đang sử dụng nếu bộ nhớ ram liên tục chiếm trên 90% chúng ta nên nâng cấp thêm ram cho laptop.
Để kiểm tra bộ nhớ ram laptop đang sử dụng chiếm bao nhiêu % chúng ta sử dụng lệnh mở “Task manager” để kiểm tra. Có nhiều cách để mở “Task manager” nhưng 2 cách phổ biến nhất dùng phím: Ctrl + Alt + Dell -> chọn “Task manager” hoặc dùng chuột click phải thanh công “Taskbar” -> chọn “Task manager”

2.2 Những laptop nào nâng cấp được ram

Khi nâng cấp ram cho laptop DELL, ASUS, ACER, HP… bắt buộc laptop đó phải có khe ram rời. Đối với những laptop dùng ram onboard không có khe ram rời thì không thể nâng cấp được.
 Để biết chính xác máy laptop đang sử dụng có thể nâng cấp ram được hay không quý khách có thể tham khảo tra tại trang chủ của như: Dell, Asus, Acer, HP…. hoặc có thể liên lạc với Linhkienlaptop.net hoặc gọi vào Hotline : (028) 38.340.246 - (028) 38.340.137 -0908.251.500 (Mr.Thiện)

Mỗi máy laptop khi xuất xưởng nhà sản xuất đã quy định hỗ trợ ram tối đa trong hệ thống. Nhưng để giảm giá thành máy laptop khi bán ra thị trường có những cấu hình với bộ nhớ ram khác nhau. Giá thành thấp bộ nhớ ram ít, cấu hình cao bộ nhớ ram nhiều giá thành cao.
Sau đây một số thông tin về những đời máy có thể nhận tối đa bộ nhớ ram.
- Laptop Core 2 dou có thể hỗ trợ tối đa 4GB ram.
- Laptop Core i3, 5, i7 đời thế 1,2,3.. hỗ trợ tối đa 8-16GB.
(Những dòng laptop Alienware, Workstation, Gaming có thể hỗ trợ nâng cấp lên ram 16GB hoặc 32GB )

2.4 Cách nâng cấp ram cho laptop

Sau khi xác định được laptop Dell, Asus, Acer, HP… đang sử dụng có thể nâng cấp được thêm ram hay không. Bước tiếp theo ta cần xác định laptop đang sử dụng dùng Ram gì: DDR2, DDR3, DDR3L, DDR4… bus ram bao nhiêu để nâng cấp tránh trường hợp mua nhầm ram hoặc khác bus tránh xung đột?
Ví dụ: Cách nâng cấp ram cho laptop asus S510u - Ux510.
Bước 1: Laptop Asus S510u có khe ram rời có thể nâng cấp tối đa 16GB.
Bước 2: Máy Asus S510u sử dụng ram DDR4 2400. Vậy chúng ta cần mua và nâng cấp ram đúng bus 2400 Mhz mà không cần quan tâm đến thương hiệu Samsung, hynix, adata….
Bước 3: Sau khi xác định được dung lượng ram và bus ram cần nâng cấp kế tiếp quý khách cần xác định vị trí khe ram để tiến hành gắn ram vào máy.
Tùy vào những đời máy laptop Dell, Asus, Acer, Hp… mà vị trí khe ram khác nhau bên ngoài hay bên trong. Quá trình tháo ráp để nâng cấp ram cũng đòi hỏi người thực hiện có kỹ thuật tối thiểu để tránh rủi ro khi nâng cấp.
Lưu ý: Khi nâng cấp ram laptop không mất dữ liệu nên quý khách hoàn toàn yên tâm. Trong trường hợp nếu laptop sử dụng ram trên 4GB nên sử dụng hệ điều hành (windows) 64 bit mới nhận hết RAM. Chính vì vậy khi nâng cấp ram có thể cài lại hệ điều hành cho phù hợp.

2.5 Giá nâng cấp ram cho laptop

Thời điểm hiện tại ram laptop sử dụng rộng rãi các loại ram DDR 3, DDR 3L, DDR4. Chính vì vậy nhu cầu nâng cấp ram cho laptop cũng tập trung các loại ram 4GB hoặc 8GB DDR 3, DDR 3L, DDR4.. Sau đây bảng giá ram cho laptop của Linhkienlaptop.net - Giá đã bao gồm công thay thế, tháo ráp...

3. Nâng cấp CPU laptop

Khi xuất xưởng mỗi mã laptop thông thường có những cấu hình bộ xử lý khác nhau như: Tốc độ bộ xử lý CPU sắp xếp từ thấp đến cao Celeron -> Pentium -> Core i3 -> Core i5 -> Core i7... Mỗi cấu hình liên tiếp giá thành phẩm của máy laptop cách nhau 2 đến 3 triệu thậm chí cách nhau 3 đến 10 triệu giữa laptop core i5 và laptop core i7.

3.1 Laptop có nâng cấp CPU (chip) được không?

Không phải laptop nào cũng nâng cấp được CPU (chip laptop). Chúng ta chỉ nâng cấp cpu laptop cho những dòng máy CPU rời (socket Pxxx, Bxxx, xxxxM, xxxxQM) còn những dòng máy sử dụng CPU dán (Onboard – Dòng U) thì không thể nâng cấp được. Cách nâng cấp cpu cho laptop này áp dụng cho tất cả các hiệu laptop như Dell, HP, Asus, Acer  ….
Hiện tại năm 2020 riêng đời core i có tổng cộng 10 đời:
Core i3, i5, i7 thế hệ thứ nhất (Pentium P6100, i3 330M, i5 520M, i7 720QM)
Core i3, i5, i7 thế hệ thứ hai (Pentium B960, i3 2320M, i5 2540M, i7 2620M)..
Core i3, i5, i7 thế hệ thứ tư (Pentium N4200, i3 4010u, i5 4200u, i7 5500u…. mới nhất Core i3, i5, i7 thế hệ thứ tám
Core i3, i5, i7 thế hệ thứ tám ( i3 8310u, i5 8250u, i7 8550u)
ore i3, i5, i7 thế hệ thứ chín, mười ( i3 9xxx, i7 9750H)
Tất cả laptop có chip laptop bắt đầu chữ “N” (N4200, N3550….) hoặc cuối cùng chữ “U”, "H" (4010u, 5500u… 9750H) thì không thể nâng cấp CPU laptop được. Đa số laptop từ thế hệ 3 trở về trước có thể nâng cấp được CPU nhưng thế hệ nào thì chỉ nâng max core i7 thế hệ đó. Thế hệ 4 có một số mã laptop cũng có thể nâng cấp được như Dell Precision M4700, M4800, HP Zbook 15, Alienware….
Laptop thế hệ thứ nhất Pentium P6100, Core i3 330M có thể nâng cấp lên Core i5 520M, 560M hoặc lên i7 720QM (nâng cấp chip laptop lên core i7 đối với thế hệ 1 thì mainboad phải có VGA mới nâng cấp được).
Laptop thế hệ thứ 3 Core i3 3310M có thể nâng cấp lên core i7 3610QM hoặc 3820QM

3.2 Những lưu ý khi nâng cấp cpu cho laptop

Không thể nâng cấp chip laptop từ core I3 thế hệ thứ nhất lên core i5, i7 thế hệ 2, 3 hoặc 4 hoặc nâng cấp cpu từ core 2 duo trở lên core i3 hoặc i5 càng không thể thực hiện.
Đối với dòng laptop thế hệ thứ hai nếu đang sử dụng chip cpu celeron B800…  hoặc Pentium B940, B960… muốn nâng cấp lên CPU core i3, i5, i7 chúng ta cần quan tâm đến mainboard (bo mạch chủ) sử dụng chíp cầu nam gì. Nếu sử dụng chíp cầu nam HM70 thì không thể nâng cấp lên core i3, i5, i7 (sẽ bị tình trang chạy tắt) còn HM65, HM75, HM76… thì nâng cấp vô tư nhé.

4. Nâng cấp card màn hình VGA laptop

4.1 Card màn hình VGA laptop có nâng cấp được không?

Ngoài CPU, RAM laptop đóng vai trò quyết định khả năng laptop mạnh hay yếu thì card màn hình laptop có nhiệm vụ không nhỏ. Những dòng laptop Gaming hoặc chuyên về xử lý đồ họa thì card màn hình không thể thiếu khi chọn mua máy laptop.
Nhưng laptop không như máy tính để bàn option để nâng cấp card màn hình laptop không phải dòng nào cũng có. Đa số Card VGA rời  laptop được tích hợp sẳn trên mainboard nên khả năng nâng cấp dường như là không thể.
Một số dòng laptop chuyển đồ họa, gaming như Dell Precision M4700, M4800, M6600, M6800… HP Zbook 15, Hp elitebook 8560W, 8570w … Alienware 15, 17, 18… thì có thể nâng cấp card màn hình lên cao hơn để tăng sức mạnh của máy laptop.
Chính vì khả năng nâng cấp card VGA laptop bị hạn chế nên trước khi mua máy laptop chúng ta cần quan tâm đến từng nhu cầu công việc mà chọn mua laptop cấu hình cho phù hợp. Laptop dùng cho đồ họa - game thì cần có VGA rời những laptop dùng cho văn phòng, giải trí… thì không cần option card màn hình vẫn có thể đáp ứng được.
Những dòng laptop có khả năng nâng cấp được card màn hình laptop chiếm tỉ lệ chưa tới 5% laptop trên thị trường. Chính vì vậy khả năng nâng cấp VGA cho laptop dường như rất khó để thực hiện trong tất cả dịch vụ nâng cấp laptop.

4.2 Nâng cấp card màn hình VGA laptop bao nhiêu tiền?

Như chúng tôi phân tích ở trên đối với những dòng laptop có khe mở rộng card đồ họa thì mới có khả năng nâng cấp. Còn những dòng laptop chíp đồ họa tích hợp trên mainboard thì ngoài khả năng nâng cấp dường như không thể thì khả năng thay chíp VGA hoặc đóng chíp VGA cũng như chữa căn bệnh hiểm nghèo.
Những card màn hình laptop dùng cho laptop có khe mở rộng hiện giá thị trường cũng không hề rẻ. Giá nâng cấp card màn hình laptop hiện giao động từ 1 triệu đến 3-4 triệu tùy theo mã card và thông số card. Card màn hình có dung lượng càng cao, đời càng mới thì giá càng cao như: VGA 1GB K1000, K1100,  VGA 2GB: K2000M, M2000…
Lưu ý: Đối với những dòng laptop Alienware, Zbook, HP Elitebook 8540W, 8560W, 8570W .. từ core i thế hệ 1 đến thế hệ thứ 4 mới có khả năng nâng cấp VGA cho laptop. Những dòng laptop từ thế hệ core I thế hệ 5 trở về sau nâng cấp card đồ họa cho laptop dường như nhiệm vụ không khả thi. Trừ khi thay mainboard laptop có tích hợp sẳn card đồ họa laptop bên trong.

5. Nâng cấp màn hình laptop

Nâng cấp màn hình laptop nhu cầu thiết yếu cho một số khách hàng làm đồ họa, chơi game đòi hỏi không gian làm việc lớn hơn, màu sắc trung thực hơn như: Lên màn hình độ phân giải HD+, Full HD, IPS, 2k, 3k, 4k…
Không phải máy laptop nào cũng có khả năng nâng cấp được màn hình laptop, không phải ai cũng xác định được mã máy đó có thể nâng cấp được không? Chính vì vậy nâng cấp màn hình ngoài kỹ năng nghề nghiệp để xác định khả thi hay không thì phương pháp thử trực tiếp giải pháp tốt nhất.
Lưu ý: Khi nâng cáp màn hình laptop lên full hd ngoài độ tương thích của từng đời máy thì khả năng phải thay cáp màn hình khi nâng cấp (tốn thêm giá thay cáp màn hình).
 
 

 

 

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh