Danh mục

Hướng dẫn cách xem tốc độ xử lý của máy tính đơn giản

Ngày 18/07/2024

Bạn có biết, nếu muốn xem tốc độ xử lý của máy tính thì mọi người phải kiểm tra tốc độ CPU. Vì chúng sẽ phản ánh tình trạng máy tính của bạn. Hãy cùng Linhkienlaptop.net điểm qua một số cách giúp người dùng tìm hiểu về tốc độ xử lý của thiết bị (máy tính) đang dùng nhé!

Tại sao cần kiểm tra tốc độ CPU

Tốc độ CPU quyết định tốc độ xử lý các tác vụ trên máy tính. Tốc độ CPU đã không còn ảnh hưởng nhiều như trước đây nhờ sự ra đời của bộ xử lý đa nhân. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra tốc độ CPU khi mua chương trình mới để đảm bảo rằng máy tính có thể xử lý được. Đồng thời, kiểm tra tốc độ chuẩn của CPU cũng hữu dụng khi bạn ép xung để cho hiệu suất tốt hơn.

 

Cách xem tốc độ xử lý của máy tính đơn giản

Kiểm tra thuộc tính hệ thống

Đây là thao tác đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi trên các phiên bản Windows từ XP, Vista, 7... tới Windows 10.

Đối với Windows 8 trở lên

Trên màn hình máy tính ấn chuột phải vào This PC => Properties, tại đây máy sẽ hiển thị lên tốc độ CPU của bạn.

Hướng dẫn cách xem tốc độ xử lý của máy tính đơn giản - 1

Đối với Windows 7 trở về trước

Bạn hãy vào Start > chuột phải vào My Computer hoặc nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ngay trên desktop rồi chọn Properties

Tại đây, chúng ta sẽ biết được thông tin về hệ điều hành, thông số CPU, RAM, tình trạng kích hoạt của Windows, tên người dùng, trên máy tính và một số thiết lập hệ thống khác bên phía tay trái

Vào cài đặt để xem tốc độ xử lý của máy tính

 Đây là một cách hữu ích và dễ dàng để kiểm tra tốc độ CPU, bằng cách ấn vào Start => cài đặt => System, lướt xuống chọn About.

Kiểm tra tốc độ xử lý của máy tính bằng mã lệnh “Msinfo32”

- Đối với Windows 8.1/10, trên bàn phím bạn nhấn phím cửa sổ + R, nhập vào msinfo32 để xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy. 

- Nhập lệnh xem thông tin máy tính

- Cửa sổ System Information hiện ra, cho phép bạn xem rất nhiều thông số của hệ thống như: Tên hệ điều hành kèm phiên bản Windows 32bit hay 64bit, trên hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một chút là các thông số của RAM,... Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác có thể điều hướng trong menu bên trái.

Hướng dẫn cách xem tốc độ xử lý của máy tính đơn giản - 2

Dùng mã lệnh “Dxdiag”

Tương tự như trên, lệnh dxdiag này rất "cổ xưa" nhưng vẫn hữu hiệu và cho nhiều thông tin chi tiết hơn cách 3. Để thực hiện, các bạn mở run (bấm phím cửa sổ + R), gõ dxdiag rồi Enter

Dxdiag sẽ hiển thị các thông tin tương tự như với Computer Properties, bên cạnh có còn có thông số về màn hình (trong phần Display), âm thanh - Sound và các thiết bị nhập liệu, hỗ trợ (trong phần Input, ở đây là chuột và bàn phím)

Hướng dẫn cách xem tốc độ xử lý của máy tính đơn giản - 3

Phần mềm Intel Power Gadget 

- Nền tảng hỗ trợ: Windows, MacOs, Linux.
- Dung lượng: 4.7 MB 

Đây là phần mềm bên thứ 3 để kiểm tra tốc độ của CPU, sau khi bạn giải nén cài đặt phần mềm, bạn có thể chạy phần mềm và kiểm tra tần số hoặc tốc độ cơ bản của CPU. Bên cạnh đó bạn cũng có thể biết tốc độ hiện tại của CPU đang hoạt động, nhiệt độ của CPU và mức tiêu thụ năng lượng của CPU.

Hướng dẫn cách xem tốc độ xử lý của máy tính đơn giản - 4

Cách kiểm tra cấu hình máy tính, Laptop bằng CPU-Z

 

Phần mềm CPU-Z là một trong những công cụ kiểm tra chi tiết máy tính phố biến hiện nay, và được nhiều người dùng chọn lựa sử dụng.

Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm là cài đặt phần mềm CPU-Z trên máy tính để kiểm tra thông số, thông tin phần cứng. Chương trình sẽ cung cấp cho người dùng những thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình của máy.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các thông số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi một tab sẽ cho chúng ta biết những thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

Hướng dẫn cách xem tốc độ xử lý của máy tính đơn giản - 5

Tab CPU:

Tab này cho cho chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel core i3-5005U, có tốc độ 2.00GHz. Tiếp đến, bên góc phải phía dưới có thông số Cores 2 Threads 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.

Tab Caches:

Phần này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU.

Tab Mainboard:

Tab này sẽ cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),...

Tab Memory:

Thông tin của RAM ở tab Memory bao gồm dung lượng RAM là 4GB, loại RAM là DDR3tốc độ RAM là 798.1 MHz như hình dưới đây:

Tab SPD:

Bạn sẽ biết thông số cụ thể của từng khe cắm RAM trên máy tính.

Chúng ta có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính và thông số của RAM ở từng khe cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, xuất hiện danh sách gồm Slot #1 và Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng khe cắm RAM khác nhau, mà danh sách số lượng này sẽ khác nhau.

Tiếp đến để xem thông số của từng khe cắm, bạn chọn Slot # khe cắm đó. Nếu không có thông tin nghĩa là chưa cắm RAM. Các thanh RAM không cần thiết phải cắm vào khe gần nhau.

Như trong ví dụ thì Slot # 1 được cắm RAM 4GB, còn Slot #2 không được cắm RAM.

Tab Graphics:

Tab này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Card màn hình của máy tính. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên máy tính, gồm Card Onboard và Card rời.

Card Onboard đều có ở các máy tính, có tên Intel(R) HD Graphics. Còn Card rời không nhất thiết phải có trên máy tính. Như hình dưới đây, máy tôi chỉ có Card Onboad Intel(R) HD Graphics 5500 mà thôi.

Tiếp đến, khi chúng ta nhấn chọn vào Card màn hình bất kỳ sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về Card màn hình đó. Trong hình, Intel(R) HD Graphics 5500 có dung lượng 1GB.

Tab Bench:

Kiểm tra sức khỏe của CPU khi chạy ở các chế độ khác nhau.

Tab About:

Cuối cùng là thông tin về phiên bản CPU-Z mà chúng ta đang sử dụng, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang sử dụng, DirectX.

Tổng Kết

Vừa rồi Linhkienlaptop.net vừa chia sẻ 6 cách xem tốc độ xử lý của máy tính mà mọi người đều có thể áp dụng. Khi cần mọi người có thể áp dụng một trong số những cách trên để hiểu hơn về thiết bị, giúp người dùng sử dụng máy tính một cách hợp lý, phù hợp với tốc độ xử lý nhất, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc.

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh