Danh mục

Laptop có gắn card màn hình rời được không

Ngày 25/05/2024
Vấn đề laptop có lắp gắn được Card màn hình rời được không được mọi người dùng laptop khá là quan tâm. Nhất là đối với các bạn đã mua laptop sử dụng rồi, việc sử dụng Card màn hình hiện tại không đủ để phục vụ nhu cầu sử dụng của bạn thì phương án nâng cấp, gắn thêm card màn hình cho laptop sẽ hợp lý hơn.
Để giúp các bạn trả lời được câu hỏi laptop có lắp gắn card màn hình rời được không, mời các bạn theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây:
Laptop có lắp được card màn hình rời hay không? Câu hỏi tưởng chứng rất dễ nhưng cũng rất khó để có thể trả lời. Đối với máy tính bàn thì chúng ta có thể tự chọn một card màn hình rời ưng ý rồi lắp vào là được, chỉ việc xem xét xíu là biết main có hỗ trợ hay không, nhưng đối với laptop thì không đơn giản như vậy. Vì sao lại như vậy? Các bạn hãy tìm hiểu cùng với worklap về vấn đề này nhé.
Trước hết các bạn cần phải biết được card màn hình rời và card màn hình onboard khác nhau ở điểm nào. Có thể hiểu đơn giản thì card màn hình onboard được tích hợp sẵn trên mainboard máy tính, còn card màn hình rời là card chứa chip đồ họa riêng biệt trên 1 mainboad thông qua một khe cắm mở rộng.
Card màn hình rời là card mở rộng liên kết với mainboard máy tính thông qua bus giao tiếp ở các khe cắm mở rộng PIC, PIC Experss, AGP. Chính vì vậy, card màn hình rời sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bạn trong việc chơi game cũng như sử dụng đồ hoạ. Nếu các bạn đang tính mua một chiếc máy tính để sử dụng vào 2 mục đích đó thì hãy nên chọn mua chiếc máy nào có card màn hình. Để kiểm tra xem máy tính của các bạn có card màn hình không, các bạn hãy làm các bước sau:
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Win + R sau đó gõ lệnh dxdiag ấn ok
Bước 2: Bạn chọn qua tab Display, bạn sẽ thấy được thông số
Nếu máy tính của các bạn có card màn hình rời sẽ thấy hiển thị NVIDIA, ATI, AMD còn nếu máy tính của các bạn chỉ có card onboard sẽ hiện intel HD. Ngoài ra các bạn cũng có thể xem trong driver máy tính, có thể kiểm tra thông số máy tính của các bạn từ nhà sản xuất để biết chính xác hơn
Về với chủ đề chính đó là có thể thay card màn hình cho laptop không thì câu trả lời là hoàn toàn có thể, nó tuỳ thuộc vào máy tính và cấu hình, main của máy tính mà các bạn có thể nâng cấp card màn hình cho máy tính. Giá nâng cấp card màn hình  máy tính cũng tuỳ thuộc vào loại card bạn muốn nâng giá thông thường giao dịch trong khoảng 1-5 triệu hoặc cao hơn cũng có.
Laptop có gắn card màn hình rời được không - 1

Laptop có thay được card màn hình rời được không

Laptop có gắn card màn hình rời được không tất nhiên sẽ được, tuy nhiên chỉ thay card màn hình rời cho laptop ở một số loại máy tính. Đối với các loại laptop, máy tính đời cũ quá không thể thay được. Việc kiểm tra laptop thay Card màn hình nào được thì các bạn nên liên hệ tới kĩ thuật sửa laptop uy tín để được tư vấn kĩ hơn. Ngoài ra đối với bạn sử dụng card màn hình Onboard được tích hợp trong CPU thì sẽ không thay được card màn hình rời nhé.
Laptop có gắn card màn hình rời được không - 2

Cách xem laptop có card rời hay không

Để chắc chắn cho việc thay card màn hình máy tính rời các bạn nên kiểm tra xem laptop có card rời hay không thông qua cách sau đây.  Cách kiểm tra card màn hình rời trên laptop, máy tính bằng lệnh nhấn tổ hợp phím: Windows + R  Hoặc vào Star Và gõ chữ Dxdiag. Chọn qua Tab: Display ở dòng Device các bạn xem thông số Card màn hình ở đây
Đối với xem laptop có card màn hình rời hay không bằng màn hình Desktop. Các bạn nhấn chuột phải trên màn hình laptop, nếu hiển thị ra các mục Graphics Properties, Graphics Option thì laptop này đang sử dụng card màn hình Onboard. Còn nếu các bạn nhấn chuột phải và không hiển thị như mục trên mà hiển thị ra dòng Catalyst (TM) Control thì đây là laptp sử dụng card màn hình rời.
Đối với một số laptop các bạn nhấn và ra cả mục Graphics Properties, Graphics Option, Catalyst Control thì laptop của các bạn đang sử dụng hai card màn hình là card rời và card Onboard, đối với các loại máy tính này thì khi nào các bạn sử dụng các ứng dụng nặng cần tới đồ họa như Photoshop , illustrator, 3dmax, corel hay các game đồ họa cao thì card màn hình rời sẽ tự động bật lên

Nên thay Card màn hình rời hay mua laptop mới để sử dụng

Còn về việc nên thay Card màn hình rời hay mua laptop mới để sử dụng thì nó tùy thuộc vào “Túi Tiền” của các bạn. Nếu các bạn có điều kiện mình khuyên các bạn nên bán laptop cũ đang sử dụng đi và mua laptop khác có Card màn hình để sử dụng. Ngoài ra nếu các bạn không đủ kinh tế để mua laptop mới thì có thể nghĩ đến phương án khác là mua laptop cũ xách tay để sử dụng, có tình trạng mới đến 95% và chưa qua sửa chữa cũng khá là tốt.
Đó là phương án dành cho các bạn có kinh tế còn nếu các bạn vẫn muốn thay Card màn hình cho laptop thì việc này vẫn nên làm. Chi phí thay card màn hình rời cho laptop từ 500.000 đồng cho tới 2, 3 triệu tùy vào mẫu laptop mà các bạn đang sử dụng. 
 
 
 
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh