Danh mục

Sự thật về vấn đề tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không ?

Ngày 19/04/2024

Khi sử dụng máy tính, nhiều người vẫn thường được hướng dẫn là không nên sử dụng phím nguồn để tắt máy. Dù phương pháp này giúp giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng. Nhưng có thể nhiều người vẫn chưa hiểu tại sao lại như vậy. Cũng như thực hư về việc tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn không? Vì hiện nay, những chiếc máy tính trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực của con người, thì việchăm sóc chúng cũng trở nên rất cần thiết. Việc tắt máy đơn giản và có thể thực hiện bằng nhiều cách . Hãy cùng Linhkienlaptop.net tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
 

Sự thật về vấn đề tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không  - 1

Không nên áp dụng cách tắt máy tính bằng nút nguồn cho những máy đã cũ

Với trường hợp này thì lời khuyên dành cho các bạn từ trước đến nay là chính xác. Với những ai đã từng sử dụng qua Windows 95 "đồ cổ", bạn hẳn vẫn còn nhớ thao tác để tắt máy tính chứ ? Đó là vào menu Start, chọn Shutdown và kiên nhẫn ngồi chờ máy tắt. Khi máy tính của bạn sẵn sàng tắt, nó sẽ hiện lên thông báo "It's now safe to turn off your computer" trên màn hình và bạn sẽ nhấn nút nguồn để tắt nó đi.

Những nút nguồn trong thời đại đó chưa được thông minh cho lắm. Khi bạn nhấn nút nguồn, thì dòng điện cung cấp cho máy tính sẽ bị cắt ngay lập tức. Việc này cũng tương tự như khi bạn đang sử dụng máy tính thì có một người đột nhiên giật mạnh dây cắm điện ra khỏi ổ cắm vậy. Tắt máy bằng cách này sẽ khiến những việc bạn đang làm dang dở sẽ không được lưu lại và có thể gây hư hỏng cho các tập tin hệ thống. Trên Windows 95 khi bạn tắt máy đột ngột bằng nút nguồn thì lúc khởi động lại Windows sẽ chạy ScanDisk để sửa chữa các lỗi gây ra. 

Sự thật về vấn đề tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không  - 2

Khi bạn nhấn Shutdown trong môi trường Windows thì Windows sẽ bắt đầu dọn dẹp.  Bao gồm việc đóng các chương trình đang chạy lại. Đồng thời lưu tất cả dữ liệu vào đĩa. Khi máy tính của bạn hiện dòng chữ như trên thì lúc đó nó đang không chạy một chương trình nào cả. Và bạn hoàn toàn có thể yên tâm tắt máy.

Những máy tính đời mới có thể áp dụng cách tắt máy nóng bằng phím nguồn

Với những ai sở hữu cho mình chiếc máy tính được thiết kế theo công nghệ mới, thì có thể trả lời là được cho câu hỏi tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không?

Trong một thập kỷ này thì những chiếc máy tính đã sử dụng chuẩn ACPI (Advanced Configuration and Power Interface). Khi bạn nhấn nút nguồn trên máy tính thì điện sẽ không bị cắt ngay. Mà một tín hiệu sẽ được gửi đến hệ điều hành và yêu cầu hệ điều hành tắt máy tính ngay lập tức.

Phần cứng của máy tính được thiết kế “thông minh” hơn khá nhiều. Nút nguồn không còn là công tắc dính với bộ nguồn nữa. Nó trở thành một nút tín hiệu giúp máy tính biết bạn muốn khởi động hay tắt máy. Khi nhấn nút nguồn, máy sẽ hiểu đó là bạn muốn Shutdown và tắt máy theo cách bình thường thường thôi.

Hệ điều hành có thể hiểu được nhiều loại tín hiệu ACPI khác nhau. Ví dụ như trên một số laptop có nút nguồn và nút Sleep riêng biệt. Trong môi trường Windows khi bạn nhấn Shutdown, các tín hiệu ACPI sẽ được truyền đến các phần cứng máy tính. Sau đó sẽ thực hiện việc tắt máy. Bạn hoàn toàn không cần phải đụng đến nút nguồn.

Sự thật về vấn đề tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không  - 3

 

Dù những chiếc máy tính đã thông minh hơn. Nhưng các bạn vẫn phải cẩn thận khi tắt máy bằng nút nguồn. Nếu nhấn và giữ lâu thì máy sẽ hiểu là bạn đang muốn “rút dây điện” nhé. 

Những cách khắc phục lỗi với nút nguồn

Nếu nhấn nút nguồn không hiệu quả, hãy nhấn giữ nó

Không thể phủ nhận nút nguồn máy tính được thiết kế thông minh hơn. Nhưng vẫn có một vài vấn đề nhỏ xảy ra. Ví dụ như khi máy tính của bạn đang bị đơ, bạn nhấn nút nguồn và các tín hiệu ACPI sẽ được gửi đến Windows. Nhưng khi đó thì Windows không thể phản hồi lại được và đương nhiên máy tính bạn vẫn bị treo.

Cách khắc phục

Vì vậy khi gặp trường hợp này thì bạn hãy nhấn giữ nút nguồn một lúc, máy tính của bạn sẽ tắt. Việc nhấn giữ sẽ cắt nguồn điện và máy tính sẽ tắt ngay sau một vài giây. Việc này tất nhiên sẽ dẫn đến việc máy tính bị mất dữ liệu, hư tập tin hệ thống hoặc ảnh hưởng đến ổ cứng nhưng là cách duy nhất bạn có thể áp dụng khi máy tính bị treo.

Sự thật về vấn đề tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không  - 4

Tùy biến chức năng của nút nguồn

Windows và các hệ điều hành khác đều cho phép bạn tùy biến chức năng của nút nguồn. Bạn có thể tắt máy tính, đưa nó vào trạng thái Sleep hoặc Hibernate tùy ý khi nhấn phím nguồn. Để thiết lập trong Windows, bạn vào Control Panel, chọn Hardware and Sound rồi chọn Change what the power buttons do nằm trong mục Power Options

Sự thật về vấn đề tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không  - 5

Tại đây bạn có thực hiện việc thiết lập chức năng cho nút nguồn. Nếu thích thì bạn cũng có thể vô hiệu hóa luôn chức năng của nút nguồn. Bạn cũng có thể thiết lập những việc máy tính sẽ làm khi gập màn hình xuống. Đó là khi bạn sử dụng Laptop. Việc gập màn hình cũng sẽ gửi tín hiệu ACPI. Nên khi bạn gập màn hình thì máy tính cũng vào trạng thái Sleep luôn.

Sự thật về vấn đề tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không  - 6

Còn đối với một số máy tính, nút nguồn có thể được thiết lập mặc định để đưa hệ thống về trạng thái “ngủ” (Sleep mode) sau khi nhấn.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp mọi người giải đáp được thắc mắc về việc tắt máy tính bằng phím nguồn có an toàn hay không? Như chúng ta đã thấy, việc tắt máy bằng nút nguồn có tốt hay không còn phụ thuộc vào thiết bị. Hãy tỉ mỉ trong từng chi tiết để bảo vệ những chiếc máy tính của mình nhé! Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để mọi người cũng hiểu về việc này kỹ hơn.

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh