Danh mục

Nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách khắc phục

Ngày 17/07/2024

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính bạn sẽ cảm thấy gần như phát điên lên khi máy của bạn chạy ngày càng “chậm như một con rùa”. Những lúc như thế, bạn chỉ muốn đập nát máy tính đi cho xong. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? Tất cả câu trả lời đều có ở phần thông tin dưới đây của Linhkienlaptop.net . Bạn hãy theo dõi nhé!

Máy tính của bạn đã sử dụng quá lâu hay quá cũ

Việc sử dụng máy tính quá cũ trong thời gian dài đồng nghĩa với việc những linh kiện phần cứng của máy đã xuống cấp, khiến hiệu suất sử dụng của máy cũng giảm theo. Bạn nên cân nhắc về vấn đề nên thay mới một máy tính/laptop khác vì cái gì cũng có thời hạn của nó. So với một chiếc máy tính mới mua với một chiếc máy tính đã sử dụng cách đây 10 năm thì nó đã có một sự khác biệt rất lớn. 

Không nên chạy quá nhiều ứng dụng và chương trình diệt virus

Trên thực tế, các ứng dụng hay chương trình diệt virus của máy tính chiếm một phần tài nguyên rất lớn trên hệ thống của bạn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho máy tính của bạn hoạt động chậm dần đi. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn ở trường hợp này là lựa chọn và sử dụng một phần mềm hay ứng dụng diệt virus mà bạn cảm thấy hiệu quả nhất hay được nhiều chuyên gia khuyên dùng nhất, để đảm bảo hiệu suất của máy tính được cải thiện tốt hơn và giúp cho máy tính của bạn giải phóng thêm không gian ổ đĩa cứng.

Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng 

Kiểm tra lỗi trên ổ đĩa cứng cũng là một trong số biện pháp để giúp máy tính của bạn chạy mượt mà hơn. Vì sau một khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, rất có thể ổ đĩa cứng của bạn đã và đang dính một số lỗi và điều này gây ảnh hưởng đến hiệu suất và tốc độ chạy máy tính của bạn. Trường hợp này cách tốt nhất là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục lỗi.

Đầu tiên, bạn mở Command Prompt dưới quyền của Admin, và sau đó nhập lệnh chkdsk /r vào đó. Ngay lúc này bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu khởi động (restart) lại máy tính. Nhấn chọn Y để khởi động lại máy tính của bạn.

Lệnh chkdsk/ r sẽ quét ổ đĩa cứng trên máy tính của bạn để phát hiện lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào kích thước ổ đĩa của cứng máy tính bạn.

Dọn sạch thùng rác

Thao tác dọn sạch thùng rác (Empty Recycle Bin) tuy rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao. Việc để thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu cũng góp phần làm cho máy tính giảm hiệu suất hoạt động. Vì đây là một file của phần mềm window, nên khi có nhiều rác tích trữ sẽ làm máy trở nên chậm hơn do đó bạn cần “dọn sach” thùng rác khi cảm thấy những dữ liệu ở trong đó đã thật sự không cần thiết nữa hoặc bạn đã đó một nơi cất chúng an toàn ví dụ Google Drive chẵn hạn.

Kiểm tra Spyware (phần mềm gián điệp) và Malware (phần mềm độc hại)

Ngày nay công nghệ ngày càng hiện đại và phát triển dẫn đến nhiều nền tảng Platforms ra đời làm cho con người ngày càng tò mò và muốn truy cập nhiều hơn. Phần lớn người dùng máy tính thường lướt và truy cập web, chat trực tuyến và trả lời email nên máy tính dễ dàng bị nhiễm các phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware) từ các trang web khác nhau mà bạn ghé thăm. Bằng cách loại bỏ các spyware và malware, tốc độ máy tính của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

Theo Microsoft, cách tốt nhất để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm gián điệp trước hết là sử dụng một dịch vụ miễn phí có tên PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và loại bỏ chúng.

Bạn có thể tải về Microsoft Security Essentials phần mềm miễn phí để bảo vệ máy tính của mình khỏi spyware, adware, virus và những thứ khác gây ảnh hưởng hay làm chậm hiệu suất hoạt động của hệ thống. Hoặc nếu bạn đang dùng hệ điều hành Windows 7, Windows XP, Windows Vista, và Windows 2000, bạn có thể sử dụng Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool.

Nâng cấp RAM

RAM hay còn gọi là Random Access Memory, là nơi cư trú của tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Việc truy cập các tập tin từ RAM cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa cứng. Việc nâng cấp RAM cũng không quá tốn kém, và đây cũng là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ máy tính của bạn. Dung lượng RAM càng nhiều thì có nhiều chương trình chạy trên hệ thống tới đâu đi nữa cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất hay tốc độ hoạt động của hệ thống. 

Kiểm tra Device Manager để phát hiện các xung đột phần cứng

Mở cửa sổ Device Manager để kiểm tra xem tất cả các phần cứng kết nối đang hoạt động ổn định hay không? Nếu bạn phát hiện có bất cứ một xung đột phần cứng nào đó, hãy thực hiện các bước để khắc phục và giải quyết lỗi đó. Nếu trường hợp không thể khắc phục được lỗi, giải pháp đơn giản nhất là ngắt kết nối các phần cứng đang gặp sự cố cho đến khi bạn tìm thấy một giải pháp hợp lý có thể khắc phục lỗi.

Xóa các tập tin tạm thời 

Các tập tin tạm thời được lưu trữ trên máy tính của bạn như là log files, lịch sử duyệt web, cookies,…  trong quá trình Windows hoạt động quá nhiều. Khi trải qua một thời gian dài sử dụng, các tập tin này sẽ ngày một đầy lên, và chiếm diện tíc, không gian ổ đĩa trên hệ thống của bạn, do đó bạn cần phải tiến hành dọn dẹp sạch sẽ các tập tin này.

Bạn có thể sử dụng CCleaner hoặc sử dụng tiện ích Windows Disk Cleanup được tích hợp sẵn trên Windows để dọn sạch các tập tin này.

Mở tiện ích Windows Disk Cleanup bằng cách mở cửa sổ lệnh Run và sau đó nhập cleanmgr.exe rồi click Enter.

Ổ cứng của bạn quá tải

Bạn nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng của máy tính bạn vì nếu ổ cứng quá đầy sẽ làm cho máy tính của bạn chạy chậm đi. Những thứ gì bạn cảm thấy không cần thiết có thể xóa bớt đi và dọn dẹp sạch lại ổ cứng để giải phóng bộ nhớ máy tính của bạn và làm máy tính chạy nhanh hơn.


Nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách khắc phục - 1

Chống phân mảnh ổ cứng

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống vì phải mất thời gian lâu hơn để tìm thấy tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP, Windows Vista, Windows 7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau (lưu ý là phải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi tiến hành thực hiện):


Nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách khắc phục - 2

Đầu tiên vào My Computer, sau đó nhấn chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành ( bình thường là ổ C) và nhấn chọn Properties. Trên cửa sổ sẽ xuất hiện ra cái bảng, nhấn chọn thẻ Tools => tiếp đến nhấn vào Defragment Now. Sau đó nhấn Defragment

Lưu ý: Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh. Và trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. 

Gỡ bỏ ứng dụng gây lỗi Windows Registry

Thông thường việc gở bỏ một ứng dụng trên Windows không đòi hỏi phải xóa bỏ toàn bộ những gì liên quan đến ứng dụng đó. Tuy nhiên các phần mềm của hãng thứ 3 có khả năng diệt tận gốc ngay cả Registry của ứng dụng đó. Việc này đôi khi gây ra một số lỗi trong Windows Registry, có thể làm chậm hệ thống, thậm chí gây ra một số lỗi như không thể khởi động từ chế độ sleep/standby.


Nguyên nhân máy tính chạy chậm và cách khắc phục - 3

Để khắc phục lỗi này, các bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn dẹp đi kèm với tính năng sửa chữa các lỗi của Windows Registry. Hiện tại có khá nhiều phần mềm như vậy, CCleaner cũng là một phần mềm có tính năng sửa lỗi cho Windows Registry.

Vô hiệu hóa dịch vụ chỉ mục Search Indexing 

Dịch vụ chỉ mục Search Indexing (Search Indexing Service) trên Windows quét tất cả các tập tin và thư mục trên hệ thống của bạn và lưu trữ các thông tin trên cơ sở dữ liệu để người dùng tìm kiếm nhanh hơn. Chắc hẵn bạn sẽ cảm thấy khó hiểu rằng tại sao Service Indexing là một dịch vụ tốt mà phải bị vô hiệu hóa đi? Lý do rất đơn giản Search Indexing hoạt động sẽ làm cho tốc độ hoạt động của hệ thống chậm dần. Bên cạnh đó, dịch vụ này còn tốn khá nhiều dung lượng bộ nhớ đệm (pagefile) cũng như thời gian và sức chịu đựng của CPU.

Cách làm để vô hiệu hóa Search Indexing Service

Đầu tiên mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập services.msc vào đó. Trên cửa sổ xuất hiện trên màn hình, ở khung bên phải tìm và kích đúp chuột vào service Windows Search.

Trên cửa sổ Properties, nhấn chọn thẻ Genearal, sau đó tại mục Startup type, nhấn chọn Disable rồi chọn OK => lưu lại thay đổi.

Vô hiệu hóa Sound Schemes

Mỗi khi bạn tiến hành thực hiện một hoạt động nào đó trên máy tính Windows sẽ phát ra một âm thanh để thông báo cho bạn biết về tiến trình. Mặc dù tính năng này khá hay và hữu ích, tuy nhiên về lâu dài tính năng này cũng là một trong những tác nhân góp phần làm máy tính của bạn hoạt động chậm dần. Để máy tính của bạn hoạt động với hiệu suất tốt hơn, bạn nên vô hiệu hóa âm thanh báo này đi.

Để thực hiện vô hiệu hóa Sound Schemes, bạn cần mở Control Panel, sau đó nhấn chọn Sounds, hoặc cách khác là mở cửa sổ lệnh Run sau đó nhập mmsys.cpl vào đó.

Trên cửa sổ tiếp theo, nhấn chọn thẻ Sound, sau đó nhấn chọn No Sounds từ menu Dropdown Sounds Scheme rồi nhấn chọn Apply để áp dụng sự thay đổi.

 
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh