Danh mục

CÁC TIPS HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LAPTOP CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ngày 17/07/2024
Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, máy tính xách tay (laptop) ngày càng trở nên quan trọng với nhiều người. Bên cạnh việc giúp con người giải quyết công việc và học tập, Laptop còn giúp cho con người giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhưng việc sử dụng và bảo vệ máy tính sao cho đúng cách, không phải ai cũng biết, nhất là những người mới sử dụng máy tính lần đầu tiên. Thông qua bài viết này, Linhkienlaptop,net sẽ chia sẻ các thông tin bổ ích  giúp bạn sử dụng máy tính dễ dàng hơn.
Các tips hướng dẫn sử dụng laptop cho người mới bắt đầu

CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LAPTOP

Các tips hướng dẫn sử dụng laptop cho người mới bắt đầu - 1
Trước hết bạn nên xác định mục đích sử dụng Laptop của mình là gì? (laptop chuyên lướt web, laptop máy trạm, laptop làm việc, laptop thiết kế hay chỉnh sửa các sản phẩm nghệ thuật....) để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất và phù hợp nhất.
Tìm hiểu các hệ thống trực thuộc của máy tính (chuột, bàn phím, màn hình,...)
Thông số phần cứng (RAM, HDD, CPU( vi xử lý), VGA (card đồ họa).vv…)
Hệ điều hành được cài đặt trên chiếc laptop của bạn
 

 CÁCH SỬ DỤNG LAPTOP VÀ PIN HIỆU QUẢ, KÉO DÀI TUỔI THỌ.

CÁCH SỬ DỤNG
- Sử dụng đúng mục đích. Sử dụng máy ở những nới khô ráo, không bụi bẩn, đặt máy trên bề mặt cứng, phẳng. Không đặt máy lên gối, chăn (mền), hoặc nệm. Nên gắn thêm thiết bị tản nhiệt khi sử dụng máy liên tục trong thời gian dài.
- Không sử dụng máy trong khi di chuyển , không dùng laptop sạc điện cho các thiết bị khác, không tháo pin ra khỏi máy trong khi sử dụng, sạc pin đúng cách
- Tắt các thiết bị ngoại vi (bluetooth, wifi, USB…) và  tắt máy khi không sử dụng
- Điều chỉnh độ sáng màn hình hợp lý.
- Không dùng tay, bút, vật nhọn chạm vào màn hình
- Luôn chỉnh laptop ở chế độ tiết kiệm điện.
- Dùng túi xách chuyên dụng khi di chuyển
- Khi máy bị treo (không tắt được máy) phải liên hệ với Trung tâm bảo hành để xử lý. Khi máy bị treo: nhấn và giữ nút Power trong khoản 10 giây, nếu máy không tắt được, có thể tháo pin ra một cách cẩn thận rồi gắn lại để khởi động lại máy. Quy trình tháo pin khi máy bị treo như sau: rút adapter ra, để máy ngửa trên bàn, pin hướng vào trong người, đẩy chốt mở pin, lấy pin ra, gắn lại pin đến khi nghe tiếng “tách” chứng tỏ pin đã gắn đúng vào khớp. Quá trình này diễn ra nhẹ nhàng, nếu quá cứng chứng tỏ pin chưa gắn đúng khớp, cẩn thận gắn lại cho đúng khớp. Nếu không gắn lại được thì mang đến nhờ kỹ thuật viên gắn giúp
Tuyệt đối không bỏ máy trong tình trạng bị treo (hoặc chưa tắt máy) vào túi xách vì bất kỳ nguyên nhân nào; việc này chắc chắn gây ra những hư hỏng trầm trọng cho laptop do máy quá nóng.
Đối với máy có cài sẵn hệ điều hành cần chú ý các việc sau: không phân chia lại ổ đĩa, không tự ý cài lại hệ điều hành (chi phí phục hồi hệ điều hành nguyên máy là 1 triệu đồng). Khi muốn cài lại hệ điều hành bạn phải ghi phần source của hệ điều hành ra đĩa DVD hoặc CD và phải chắc rằng bạn là chuyên gia trong việc cài đặt hệ điều hành cho máy tính. Sử dụng phần mềm có bản quyền luôn là giải pháp tốt nhất giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian.

CÁCH BẢO QUẢN PIN MÁY TÍNH

Sạc pin laptop là vấn đề rất quan trọng quyết định laptop của bạn có thực sự “sống thọ” được hay không. Với laptop mới mua, người sử dụng nên thực hiện các mẹo sạc pin để giữ cho pin laptop có tuổi thọ cao, bền hơn:
Sạc pin lúc mới mua: sử dụng đến khi máy cạn pin, chờ khoảng 30-45 phút để pin và máy nguội rồi sạc liên tục khoảng 5-8 tiếng . Trong 3 lần sạc đầu tiên bạn nên lặp lại như vậy.
  • Không nên tháo pin khi sử dụng để đảm bảo nguồn điện không bị chập chờn
  • Nên cân chỉnh lại đồng hồ đo dung lượng pin sau mỗi 3 tháng
  • Không sử dụng pin đến cạn kiệt
  • Không nên để pin nơi nhiều hơi ẩm, tránh va đập
  • Thấy hiện tượng phồng pin bạn nên thay thế pin mới để đảm bảo cho bạn và chiệc máy tính thân yêu.Tìm hiểu các thiết bị kết nối như (chuột, bàn phím, màn hình…)
TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh