Danh mục

Cách khắc phục Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt

Ngày 18/07/2024

Trong quá trình sử dụng laptop, hẳn các bạn đã từng gặp phải trường hợp Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt sập nguồn không dùng được. Khi xảy ra tình huống như vậy thì có lẽ bạn sẽ rất lo lắng cho chiếc máy tính của mình phải không? Đừng lo lắng về điều đó, Linhkienlaptop.net sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này để bạn có thể hiểu rõ nguyên nhân tại sao nó lại xảy ra tình trạng như vậy.

Cách khắc phục laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt - 1

Nguyên nhân nào dẫn đến laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt?

Có 2 nguyên nhân chủ yếu sau đây

Trường hợp 1:  pin đã lỗi, đây là khả năng cao hơn trong 2 khả năng. Điều này có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, đối với bất cứ hãng nào hay đối với các linh kiện điện tử, không nhất thiết phải qua thời gian sử dụng lâu, hay pin bị chai thì mới dẫn đến tình trạng hỏng mà có thể kể cả khi bạn mới sắm em pin.

Trường hợp 2: Mainboard bị lỗi. Bạn có thể kiểm tra sơ bản bằng cách tháo pin ra khỏi laptop, chỉ cắm sạc vào xem máy tính có sử dụng bình thường hay vẫn gặp lỗi không nhận.

Lưu ý: Bạn đừng tưởng rằng các thông số báo pin đầy hay full 100% là tin cậy, chính xác hoàn toàn. Không phải lúc nào cũng đáng tin cậy thế đâu. Đây cũng có thể coi là nguyên nhân thứ 3.

Cách khắc phục Laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt đi

Cắm sạc bất cứ khi nào bạn muốn

Khi bạn đang dùng máy tính mà pin báo vẫn còn 10% 20%, 30% hay thậm chí là nhiều hơn mức 50% thì bạn vẫn có thể sạc pin laptop nếu như bạn cảm thấy cần hoặc gần nguồn điện. Nó sẽ chẳng ảnh hưởng gì đến vấn đề pin của bạn đâu.

Không được để pin bị hết cạn thường xuyên quá

Trong quá trình sử dụng laptop, hầu hết nhiều người không để ý đến lượng Pin  mà cứ để Pin cạn tới 1% thậm chí tắt luôn máy nhiều lần, sau đó mới cắm điện sạc. Nếu cứ để tình trạng đó xảy ra thường xuyên thì sẽ dẫn đến hỏng Pin. Việc tốt nhất bạn cần lưu ý là khi thấy Pin ở trạng thái còn khoảng 10%-20% thì nên cắm sạc ngay lập tức.

Cách căn chỉnh pin

Việc căn chỉnh pin thật ra không quá phức tạp và cầu kỳ như bạn nghĩ. Nó rất đơn giản, căn chỉnh pin được hiểu: cho laptop hoạt động ở mức từ 100% cho đến khi gần cạn, sau đó cắm sạc pin lại cho đến 100%. 

Cách căn chỉnh pin này sẽ giúp máy tính, hệ điều hành nhận biết thời lượng pin hiện tại của máy tính bạn và đưa ra ước lượng đúng, chính xác hơn vào lần sử dụng sau đó. Giúp hạn chế được tính trạng báo pin luôn full khi cắm sạc gây ra lỗi laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt.

Cách thực hiện để căn chỉnh pin hiệu quả

Bạn sạc laptop đến mức 100%. Nhưng vẫn cho laptop cắm sạc nhưng bạn không sử dụng máy trong ít nhất 2 tiếng để pin có thể giảm nhiệt trong quá trình sạc.

Sau đó, bạn tiến hành vào ứng dụng quản lý năng lượng sẵn có của hệ điều hành bằng cách truy cập Control Panel nhấn chọn Hardware and Sound => nhấn chọn Power Options => Change plan settings, chọn mục Change advanced power settings và đặt laptop auto (tự động) ngủ đông (hibernate) từ ở mức pin 5% (hoặc 7%).

Lưu ý:

Ngưng sạc pin và sử dụng laptop theo kiểu xả pin cho tới khi máy tự động ngủ đông.

Sau khi tắt máy ở chế độ ngủ, để máy tính của nghỉ ngơi khoảng 5 tiếng.

Kết thúc 5 tiếng, bạn lại cắm sạc lại cho laptop đến đầy pin 100%. Trong quá trình sạc bạn vẫn có thể vẫn sử dụng bình thường.

Việc cuối cùng bạn cần lưu ý là đặt lại các thiết lập năng lượng quản lý như thông thường.

Ngoài cách căn chỉnh pin thì chúng ta cũng nên bảo đảm pin laptop bền thì sẽ hạn chế laptop báo pin đầy nhưng rút sạc thì tự tắt

TRẦN THIỆN

Tôi là Trần Thiện, hiện là quản lý của DoctorLaptop. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn về lĩnh vực laptop, linh kiện điện tử và công nghệ, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp bạn tìm được những sản phẩm chất lượng tuyệt vời cũng như kiến thức bổ ích nhất.

Xem thêm bài viết của tác giả

Tin tức liên quan

Tư Vấn Nhanh